TQ tưởng niệm liệt sỹ trận Tùng Sơn

Image caption Đồng minh cùng phe Quốc Dân Đảng mở chiến dịch Miến Điện 1942-1944

Trung Quốc khánh thành tượng đài Tùng Sơn ở Vân Nam, kỷ niệm Quân đoàn ‘Trung Quốc Viễn chinh Quân’ do Quốc Dân Đảng và Hoa Kỳ chỉ huy trong cuộc chiến Kháng Nhật.

Kỷ niệm 68 năm chiến thắng chống phát-xít Nhật, chính quyền Trung Quốc vừa cho khánh thành tượng đài Tùng Sơn tại tỉnh Vân Nam nhằm ghi công lực lượng quân đồng minh do Quốc Dân Đảng và Hoa Kỳ chỉ huy.

Dù sau nội chiến chấm dứt năm 1949, công lao của quân đội Quốc Dân Đảng trong thời kỳ Kháng Nhật 1937-1945 bị sách báo cộng sản xóa bỏ, chính quyền Bắc Kinh càng về gần đây càng có nhiều cử chỉ hòa giải với quá khứ Quốc – Cộng.

Kênh truyền hình nhà nước CCTV cũng từng có phim về chiến dịch Miến Điện nổi tiếng này và trong nhiều năm qua cứ ba năm một lần Trung Quốc làm lễ kỷ niệm trận Tùng Sơn nhưng năm nay, một công viên với các tượng kỷ niệm liệt sỹ Trung Hoa Dân Quốc được khánh thành.

Ghi công các liệt sỹ

Hàng trăm chim bồ câu được thả tại ngọn núi trồng nhiều thông (Tùng Sơn) thuộc Vân Nam, một trong những điểm xuất phát của Quân đoàn Viễn chinh Trung Quốc tham gia chiến dịch Miến Điện năm 1944, theo đài báo Trung Quốc.

Chỉ huy của Lực lượng này là Tướng Hoa Kỳ Joseph Stilwell, Tư lệnh liên quân Đồng minh tại Miến Điện.

Sĩ quan Trung Quốc cao cấp nhất là Tướng La Trác Anh, giữ chức tham mưu trưởng Binh đoàn, người sau qua đời tại Đài Loan năm 1961.

Image caption Công viên Tùng Sơn đặt tượng lính Quốc Dân Đảng hành quân gian khổ vào Miến Điện

Công viên tưởng niệm tại Tùng Sơn có 402 bức tượng binh sỹ thuộc lực lượng đồng minh không cộng sản đã giúp Trung Quốc đánh Nhật trong cuộc chiến đẫm máu nhất tại châu Á thời Thế chiến 2 nếu tính về số thương vong.

Quân đoàn viễn chinh Trung Quốc gồm 100 nghìn quân, thành lập từ sáng kiến của Anh và chính phủ Trung Hoa Dân quốc năm 1942, đã tham gia các chiến dịch ở vùng rừng núi Tây Nam Trung Quốc, sau đó xâm nhập Miến Điện năm 1944.

Số thương vong của lực lượng này khá cao, với 7600 quân nhân bị giết trong trận Tùng Sơn vào tháng 9/1944.

Số thương vong của quân Nhật trong trận đánh đó là 1200, theo báo chí Trung Quốc.

Chỉ trong ba tháng tính từ tháng 6 đến tháng 9/1944 đã có 17000 quân Trung Quốc lâm chiến với 3000 quân Nhật tại vùng Tùng Sơn và Long Lăng.

Các trận đánh bên dòng Nộ Giang, con sông người Miến Điện gọi là Salween, đã diễn ra vô cùng ác liệt.

Chiến dịch Miến Điện của phe Đồng minh có mục đích phá thế bao vây của quân đội Nhật chặn đường tiếp tế từ bên ngoài vào cho quân Quốc Dân đảng kháng Nhật ở Trung Quốc.

Sau khi Nhật chiếm Đông Dương, phe Đồng minh phải cố giành quyền kiểm soát các tuyến đường qua Miến Điện vào Tây Nam Trung Quốc và ngăn không cho Nhật tiến chiếm Ấn Độ.

Khi đó, chính phủ Tưởng Giới Thạch đóng trụ sở tại Trùng Khánh và thực hiện các chiến dịch giành lại đất đai bị Nhật chiếm.

Sau khi thua phe cộng sản năm 1949, lực lượng của Thống chế họ Tưởng đã chạy sang Đài Loan.

Tin liên quan