Mỹ - Nga tiếp tục bất đồng về Syria

Image caption Nga và Hoa Kỳ tiếp tục bất đồng về vấn đề Syria

Diễn văn của lãnh đạo các nước tại hội nghị G20 một lần nữa cho thấy bất đồng sâu sắc xung quanh vấn đề Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh quan điểm chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào, với lý do điều này sẽ làm mất ổn định khu vực.

Trong khi đó, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho rằng hành động quân sự là cần thiết để đáp lại việc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Tuyên bố chung của Hoa Kỳ và 10 nước khác đã kêu gọi phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Hoa Kỳ cáo buộc quân đội Tổng thống Bashar al-Assad đã giết chết 1.429 người bằng khí độc ở khu vực ngoại ô Damascus vào ngày 21/8.

Ông Assad thì đổ trách nhiệm cho quân nổi dậy.

Trung Quốc và Nga, hai nước vốn chống lại nghị quyết về Syria tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, nhấn mạnh rằng mọi hành động quân sự không được phép của Liên Hiệp Quốc đều là bất hợp pháp.

Ông Putin nói các cuộc thảo luận về vấn đề Syria vào tối thứ Năm đã kéo dài qua nửa đêm.

Ông cũng cho biết đã có đàm thoại riêng với Tổng thống Obama về chủ đề này.

Cả hai đã lắng nghe ý kiến của nhau, nhưng không đạt được thống nhất.

Ông Putin cũng nói ông tin rằng phần lớn người dân ở những nước mà chính phủ ủng hộ cho hành động quân sự đều chống lại điều này.

Trong lúc đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande, một trong những người ủng hộ mạnh mẽ hành động can thiệp quân sự, nói ông sẽ đợi kết luận từ các thanh tra vũ khí của Liên Hiệp Quốc trước khi đưa ra quyết định.

Kết quả điều tra từ các thanh tra Liên Hiệp Quốc sẽ phải chờ đến tuần sau ngày 15/9 mới được công bố, thậm chí có thể trễ hơn.

'Kích động'

Image caption Pháp và Hoa Kỳ là hai quốc gia duy nhất sẵn sàng tham chiến tại Syria ở hội nghị G20

Phát biểu ở cuối hội nghị, ông Obama nói hiện nay đã có sự "nhất trí" rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng tại Syria.

Ông cũng nói hầu hết các lãnh đạo có mặt tại hội nghị đồng ý rằng trách nhiệm gần như chắc chắn thuộc về chính quyền Assad.

Ông Obama nói cần phải hành động, ngay cả khi Hội đồng Bảo an đã bị tê liệt, bởi cộng đồng quốc tế cần duy trì đồng thuận về việc chống sử dụng vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, ông Putin gọi việc sử dụng vũ khí hóa học là "sự kích động của các nhóm dân quân muốn nhận được sự ủng hộ từ bên ngoài".

Thủ tướng Anh David Cameron nói Anh quốc đã "công bố các bằng chứng bổ sung, thu thập từ các mẫu đất và quần áo, nêu bật hiện trạng tội ác chiến tranh" ngày 21/8.

Ông Cameron cũng nhận định rằng nếu xét mức độ chia rẽ của cộng đồng quốc tế, "khó có thể đạt được thỏa thuận tại hội nghị".

Tuy nhiên ông cũng nói thêm rằng nếu như quốc tế chỉ có thể phản ứng trước vấn đề Syria thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, thì "trách nhiệm đạo đức và chính sách đối ngoại của Anh quốc sẽ phải tính tới khả năng Nga có thể phủ quyết".

Trong khi Anh quốc, Canada và Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ cho lời kêu gọi hành động của ông Obama tại hội nghị G20, cho tới nay mới chỉ có duy nhất lãnh đạo Mỹ và Pháp sẵn sàng đưa quân tham chiến tại Syria.

Các phóng viên có mặt ở St Petersburg nói đa số đại diện các quốc gia có mặt tại hội nghị G20 có quan điểm chống lại một cuộc can thiệp quân sự của Hoa Kỳ.

Tuyên bố chung của các nước Mỹ, Úc, Canada, Pháp, Ý, Nhật, Nam Hàn, Ả Rập Saudi, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh quốc đã kêu gọi "một phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế" về vấn đề Syria.

Trả lời các phóng viên ngày thứ Sáu 6/9, ông Obama không nói rõ ông sẽ làm gì nếu Quốc hội Hoa Kỳ quyết định chống lại hành động quân sự trong cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ diễn ra vào tuần sau.

Tin liên quan