'Hơn chục nước' ủng hộ đánh Syria

Vùng ngoại ô Damascus bị quân Chính phủ Syria ném bom tan tành
Image caption Vùng ngoại ô Damascus được cho là bị quân Chính phủ Syria ném bom tan tành

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết số lượng các nước sẵn lòng tham gia vào hành động quân sự chống chính quyền Syria đã ở mức ‘hai con số’.

Phát biểu ở Paris, ông nói thế giới không thể ‘ngồi yên xem thảm sát’ sau khi Chính phủ Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học chống lại thường dân nước này.

Tổng thống Francois Holldande của Pháp, đồng minh chủ chốt ủng hộ trừng phạt quân sự Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nói rằng ông mong báo cáo của Liên Hiệp Quốc sẽ được đưa ra vào cuối tuần tới.

Hội nghị Thượng đỉnh G20 vừa kết thúc ở Nga đã không đạt được sự nhất trí về việc sử dụng vũ lực khi mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đã với bất đồng người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc ai là kẻ đứng sau vụ tấn công bằng khí độc ở ngoại ô Damascus.

‘Khoảnh khắc Munich’

Ông Kerry hiện đang có chuyến công du châu Âu bốn ngày. Ông đã gặp người tương nhiệm phía Pháp là Laurent Fabius ở Paris.

Cả hai vị ngoại trưởng đều bày tỏ quyết tâm đáp trả việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Nhắc lại một ý mà trước đó ông đã từng nói, Kerry nói rằng cộng đồng quốc tế đang đối mặt với ‘khoảnh khắc Munich’ – ý ông muốn nhắc đến chính sách dung dưỡng phát xít Đức vào những năm 1930 khiến nước này xâm lược hết nước này đến nước khác dẫn đến Đệ nhị Thế chiến.

“Ở Mỹ chúng tôi tin, và những người bạn Pháp của chúng tôi cũng tin, rằng đây không phải là lúc chúng ta ngồi yên xem thảm sát,” ông phát biểu.

“Đây là lúc có hành động đáp trả giới hạn và có mục tiêu nhưng cũng rõ ràng và hiệu quả để buộc những kẻ độc tài như Bashar al-Assad chịu trách nhiệm cho những tội ác mà ông ta đã gây ra.”

“Có một số nước mà số lượng lên đến hai con số đã sẵn sàng tham gia vào hành động quân sự,” ông nói.

Trước đó, ở thủ đô Vilnius của Litva, ông Kerry đã hoan ngênh tuyên bố chung của các ngoại trưởng Liên minh châu Âu về vấn đề Syria.

Các ngoại trưởng EU, hiện đang nhóm họp ở đây cho biết những thông tin tình báo mà họ có được ‘dường như cho thấy những bằng chứng thuyết phục rằng chế độ Syria là thủ phạm vụ tấn công’ và kêu gọi phải có sự ‘đáp trả rõ ràng và mạnh mẽ’.

Chờ báo cáo

Image caption Ảnh châm biếm phả̀n ứng của cộng đồng quốc tế trước cuộc khủng hoảng ở Syria

Tuy nhiên họ cũng nói rằng họ hoan nghênh lời kêu gọi của Tổng thống Francois Hollande về việc đợi kết quả báo cáo điều tra của Liên Hiệp Quốc trước khi có bất cứ hành động nào.

Kerry sẽ gặp các đại diện của Liên đoàn Ả Rập ở Paris sau đó ông sẽ đi London để gặp Ngoại trưởng Anh William Hague.

Cả Nga và Trung Quốc, vốn đã từng bác bỏ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, nhất mực cho rằng bất cứ hành động quân sự nào mà không thông qua Liên Hiệp Quốc đều là phi pháp.

Trong lúc này, Tổng thống Obama chỉ còn một vài ngày nữa để thuyết phục Quốc hội cho phép chính quyền của ông sử dụng vũ lực chống lại ông Assad.

Lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu về vấn đề Syria vào tuần tới.

Một cuộc thăm dò dư luận theo yêu cầu BBC và ABC cho thấy hơn một phần ba các nghị sỹ Mỹ hiện vẫn lưỡng lự về việc có ủng hộ hành động tấn công Syria hay không trong khi đa số các nghị sỹ đã có quyết định cho biết họ sẽ bỏ phiếu chống.

Nhiều nghị sỹ Mỹ vẫn quan ngại rằng hành động quân sự có thể đưa Mỹ vào một cuộc chiến dai dẳng và càng làm tăng thêm thái độ thù địch đối với Mỹ trong khu vực.

Tin liên quan