Nato không kích làm chết thường dân?

Bản đồ Afghanistan
Image caption Giới chức Afghanistan nói cuộc không kích hôm thứ Bảy làm chết 15 người

Một cuộc không kích của NATO hôm thứ Bảy ở tỉnh Kunar thuộc mạn Đông của Afghanistan giết chết 15 người trong đó có chín dân thường, theo giới chức Afghanistan.

Nhưng một phát ngôn viên của NATO nói với BBC rằng một cuộc tấn công chính xác đã tiêu diệt 10 phiến quân và nguồn này nói không hề có tin tức về thường dân tử vong.

Taliban thường xuyên khởi động các cuộc tấn công ở tỉnh Kunar, nằm ở khu vực có đường biên giới tiếp giáp Pakistan.

Thương vong dân sự là nguồn gốc của căng thẳng giữa các lực lượng Afghanistan và NATO.

Hồi tháng Hai, Tổng thống Karzai ra lệnh cấm các lực lượng an ninh Afghanistan yêu cầu các vụ yểm trợ không kích tại các vùng dân cư sau vụ cáo buộc rằng 10 thường dân đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công ban đêm của NATO ở Kunar .

Quân đội NATO dự kiến rút khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014 và tùng bước bàn giao trách nhiệm an ninh cho các đối tác Afghanistan là lực lượng đang đảm đương khoảng 90 % các chiến dịch an ninh .

Tuy nhiên, không lực của Afghanistan có sức mạnh hạn chế , do đó yểm trợ trên không của NATO được xem là rất quan trọng , đặc biệt cho các chiến dịch ở địa hình khắc nghiệt và miền núi.

‘Gia tăng bạo lực’

Image caption Binh sỹ quân đội Afghanistan canh gác một trường học bị Taliban đốt cháy ở tình Kunar

Cảnh sát ở Kunar nói với phóng viên Bilal Sarwary của BBC ở Kabul rằng cuộc không kích đánh trúng một chiếc xe tải ngay sau khi ba chiến binh Afghanistan và Ả Rập đổ bộ vào trong một khu làng có tên gọi là Gambir, nằm ở vùng thung lũng miền núi Peach River xa xôi hẻo lánh, thuộc huyện Watapur vào tối thứ Bảy .

Các quan chức nói có phụ nữ và trẻ em nằm trong số thương vong .

Khu vực Kunar đã đang là một khu vực có giao tranh dữ dội giữa Taliban và quân Mỹ và quân chính phủ Afghanistan trong phần lớn thời gian 10 năm qua.

Hồi tháng 8/2012 một cuộc không kích bằng phi cơ không người lái của Mỹ ở Kunar đã hạ sát Mullah Dadullah, một chỉ huy Taliban cấp cao .

Hồi tháng 5/2012, NATO cho hay một cuộc không kích khác đã giết chết nhân vật cao cấp của al- Qaeda là Sakhar al- Taifi trong cùng tỉnh này.

Khoảng 1.000 dân thường Afghanistan đã thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương từ nửa đầu năm nay, hầu hết là nạn nhân của các cuộc tấn công bởi phiến quân, theo Liên Hiệp Quốc.

Số liệu cho thấy một mức độ gia tăng lên tới 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin liên quan