Seoul và HN 'cùng quan điểm về Bắc Hàn'

Image caption Bà Park và ông Sang đã có mặt tại buổi họp báo chung ở Phủ Chủ tịch hôm 9/9

Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye đã gặp gỡ với các lãnh đạo Việt Nam tại Hà Nội hôm thứ Hai nhằm thảo luận về việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Tới Việt Nam hôm thứ Bảy trong chuyến đi kéo dài năm ngày, bà Park được báo chí Nam Hàn coi là muốn dùng chuyến đi này để khởi đầu cho nỗ lực "ngoại giao bán hàng" của bà, trang tin koreaherald.com viết.

Bà Park và Chủ tịch Trương Tấn Sang đã dự buổi lễ đón tiếp chính thức tại Phủ Chủ tịch trước khi có các cuộc hội đàm kín, hãng tin AP nói.

Cuộc họp thượng đỉnh này, theo lời các quan chức Nam Hàn, được coi như giai đoạn đầu của nỗ lực thúc đẩy kinh tế trong chính sách ngoại giao, trong lúc nỗ lực mở rộng hợp tác toàn diện với quốc gia Đông Nam Á này, trang tin koreaherald.com tường thuật.

Hai nhà lãnh đạo cũng chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận song phương trên các lĩnh vực tài chính, thương mại và môi trường.

'Đồng quan điểm'

Tại cuộc họp báo được tổ chức sau đó, bà Park nói bà và ông Sang có quan điểm giống nhau về vấn đề Bắc Hàn.

"Ngài Chủ tịch và tôi đều đồng ý rằng việc phát triển vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn là một mối đe doa tới hòa bình và sự ổn định trên Bán đảo Triều Tiên cũng như cho vùng Đông Á và thế giới," AP dẫn lời bà Park.

"Bắc Hàn phải tuân thủ đầy đủ, hoàn toàn các nghĩa vụ và các cam kết của mình trong vấn đề hạt nhân, gồm cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Bà Park cũng có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và thảo luận về hợp tác kinh tế.

Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên mà bà Park chính thức tới thăm kể từ khi bà lên làm tổng thống.

Kể từ khi hai bên xác lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, thương mại giữa hai nước đã tăng lên nhanh chóng.

Thương mại song phương đạt 21,1 tỷ dô la trong năm 2013, và Nam Hàn nay là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam.

Bà Park sẽ dẫn đầu phái đoàn kinh doanh tới viếng thăm Thành phố Hồ Chí Minh, cổng thương mại chính của Việt Nam, vào hôm thứ Ba, trước khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam.

Tin liên quan