Sắp tuyên án vụ hãm hiếp tập thể ở Ấn Độ

Image caption Vụ tấn công đã làm nổ ra làn sóng phẫn nộ chưa từng có ở Ấn Độ

Tòa án ở Delhi, Ấn Độ, vừa phán quyết rằng cả bốn bị cáo trong vụ hãm hiếp một nữ sinh viên gây công phẫn trong dư luận hồi tháng 12 năm ngoái đều có tội.

Hiện chưa rõ án phạt cho từng bị cáo. Tòa sẽ tuyên án vào thứ Tư 11/9.

Tuy nhiên bốn người này có thể lãnh án tử hình nếu bị kết luận là thủ phạm gây ra cái chết của nữ sinh viên khoa vật lý trị liệu.

Nạn nhân 23 tuổi bị tấn công dã man trên xe bus và đã qua đời hai tuần sau đó.

Cái chết của nữ sinh viên này đã dẫn tới những cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều ngày ở Ấn Độ, trong làn sóng phẫn nộ chưa từng thấy.

Vụ này cũng đã làm nảy sinh tranh luận trên quy mô quốc gia về cách hành xử với phụ nữ.

Hồi cuối tháng trước, một thanh niên bị buộc tội tham gia vào vụ hãm hiếp ở Delhi đã bị án cải tạo ba năm, mức phạt cao nhất có thể vì người này chỉ mới 17 tuổi khi phạm tội. Thanh niên này trước đó cũng đã bác bỏ các tội danh bị cáo buộc.

Bị cáo thứ năm, Ram Singh, đã chết trong tù hồi tháng Ba. Giới chức nhà tù cho là ông này đã treo cổ tự vẫn, nhưng gia đình nói ông bị sát hại.

Phiên tòa đặc biệt

Vị thẩm phán chủ trì phiên xử hồi tháng Hai sẽ là người đưa ra phán quyết đối với bốn bị cáo trong phiên tòa đặc biệt này.

Phóng viên BBC tại Delhi, Sanjoy Majumder, nói hơn 100 người đã đứng ra làm nhân chứng trong vụ án quan trọng này.

Phóng viên của chúng tôi nói bốn bị cáo, độ tuổi từ 19 đến 35, phải đối mặt với mức án tử hình theo luật mới ban hành, trước áp lực của hàng loạt cuộc biểu tình xảy ra sau vụ tấn công.

Nạn nhân, không được nêu rõ danh tính vì quy định pháp lý, đang đi cùng với một người bạn trai vào thời điểm bị tấn công và bị ném khỏi chiếc xe bus.

Cảnh sát nói các hung phạm đã đánh đập cả hai người, sau đó hãm hiếp cô gái. Nạn nhân sau đó đã qua đời tại một bệnh viện ở Singapore vào ngày 29/12 năm ngoái vì chấn thương quá nặng bên trong.

Tin liên quan