Hai công ty bị đuổi vì phạm luật vũ khí

Súng trưng bày trong hội chợ vũ khí
Image caption Một số loại vũ khí trưng bày trong hội chợ

Một công ty của Trung Quốc và một công ty của Pháp vừa bị buộc phải đóng gian hàng ở hội chợ vũ khí lớn nhất thế giới đang diễn ra tại London.

Công ty Tianjin Myway của Trung Quốc và công ty Magforce International, được cho là đã quảng bá một số loại vũ khí trái với luật của Anh, sau khi một dân biểu nêu ra vấn đề ở quốc hội.

Caroline Lucas của đảng Green Party nói hai công ty trên quảng bá cho vũ khí cầm tay gây sốc bằng điện, cùm chân và dùi cui điện.

Tuy nhiên, theo báo The Independent, vụ việc do chính các nhóm hoạt động nhân quyền phát hiện ra khi xem catalogue của hai công ty này ở hội chợ Thiết bị An ninh và Phòng vệ (DSEI) ở trung tâm triển lãm Excel.

Khi một người đứng đầu công ty Tianjin MyWay được phóng viên The Independent tiếp cận và hỏi về mục đích sử dụng của một bộ cùm bằng kim loại nặng trịch, ông ta hỏi lại: “Thế anh nghĩ nó để làm gì?”

Hai công ty bị quan chức Sở thuế Anh quốc yêu cầu đóng và dỡ bỏ gian hàng, toàn bộ nhân viên của hai công ty cũng bị yêu cầu rời khỏi hội chợ.

Một phát ngôn viên của Sở này nói hai công ty “rõ ràng đã vi phạm luật pháp Anh”.

'Cực kỳ đáng lo ngại'

Bà Lucas nói, “tôi rất hài lòng là họ đã bị dời đi, nhưng tôi nghĩ đây là điều cực kỳ đáng lo ngại vì nó đặt ra câu hỏi cho Quốc hội rằng, liệu DSEI có làm việc một cách đúng đắn.

Image caption Người biểu tình bên ngoài hội chợ vũ khí London

“Không ai có thể tin chắc rằng quy định về bán vũ khí trái phép được theo dõi và thực hiện nghiêm ngặt”, bà nói.

Theo luật Anh, mọi thiết bị dùng để bắt giữ mà khác với “loại còng tay thông thường” vẫn giống như thiết bị của cảnh sát Anh hay dùng, và mọi thiết bị sốc điện “được thay đổi cho mục đích kiểm soát bạo loạn hay tự vệ” đều được liệt vào Mục A, những đồ có thể sử dụng trong tra tấn.

Mặc dù những loại này không hẳn trái phép, nhưng mọi hình thức mua bán chỉ được thực hiện khi có giấy phép của chính phủ vốn ít khi được cấp, và việc quảng bá chúng cũng bị cấm dưới Chỉ thị Kiểm soát Xuất khẩu năm 2008, theo The Independent

Vẫn chưa có bình luận từ phía hai công ty trên.

Trong phần tự giới thiệu, Tianjin Myway viết, các sản phẩm của họ chủ yếu xuất khẩu sang Nam Mỹ, châu Phi, Trung Đông và các nước châu Á khác.

Công ty có trụ sở đặt tại Bắc Kinh này có tổng giá trị xuất khẩu mỗi năm khoảng 35 triệu đô la Mỹ, và được thành lập từ những năm 90.

Ước tính có khoảng 30.000 người tham dự hội chợ vũ khí London năm nay, và đây được chính phủ Anh coi là một trong những nguồn lực đưa quốc gia này thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

Ông David Reeths, tư vấn không gian học, quốc phòng và an ninh nói với BBC, Anh Quốc là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ tư thế giới, với Ả rập Saudi là một trong những đối tác lớn nhất.

Thế nhưng, cũng có không ít người phản đối các hoạt động trưng bày và buôn bán vũ khí, một số hãng truyền thông còn gọi, đây là trung tâm mua sắm yêu thích nhất của các nhà độc tài tồi tệ nhất thế giới.

Tin liên quan