Syria xác nhận sẽ giao vũ khí hóa học

Tổng thống Assad lên truyền hình Nga xác nhận vũ khí hóa học sẽ được giao để quốc tế kiểm soát.

Ông Assad nói với kênh Rossiya 24 quyết định này là kết quả của một sáng kiến của Nga chứ không phải do sự đe dọa hành động quân sự của Mỹ.

Bình luận được đưa ra vào ngày ngoại trưởng Nga và Hoa Kỳ chuẩn bị hội đàm về Syria tại Geneva.

Hoa Kỳ cáo buộc chính phủ của ông Assad giết hàng trăm người trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại ngoại ô Damascus vào ngày 21 tháng Tám và chính phủ Syria bác bỏ cáo buộc này, đổ lỗi cho phiến quân thực hiện vụ tấn công đó.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Assad xác nhận Syria sẽ gửi các văn kiện tới LHQ như một phần của quá trình tham gia công ước vũ khí hóa học.

Ngoại trưởng Nga Lavrov nói "Tôi chắc chắn rằng đây là cơ hội hòa bình tại Syria. Chúng ta không thể bỏ lỡ cơ hội này.

Trước đó Tổng thống Nga Vladimir Putin trực tiếp kêu gọi người dân Mỹ về cuộc khủng hoảng Syria, vài giờ trước khi Liên Hiệp Quốc bàn về vũ khí hóa học của Damascus.

Trong một bài viết đăng trên tờ New York Times, ông Putin cảnh báo rằng một cuộc tấn công quân sự của Mỹ tại Syria có thể dẫn tới làn sóng khủng bố mới.

Ông nói hàng triệu người nhìn nhận Hoa Kỳ không phải là hình mẫu dân chủ mà là quốc gia dựa trên vũ lực hung hăng.

Chiều thứ Năm 12/9, Mỹ và Nga sẽ có cuộc gặp tại Geneva để bàn về kho vũ khí hóa học của Damascus.

Ông Putin cũng kêu gọi Washington theo đuổi con đường ngoại giao thay vì dùng vũ lực.

“Cuộc tấn công tiềm tàng của Mỹ vào Syria bất chấp sự phản đối của nhiều quốc gia cũng như các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo trên thế giới sẽ khiến có thêm nhiều nạn nhân vô tội và có nguy cơ làm cuộc xung đột lan ra khỏi biên giới Syria,” Putin viết.

Tổng thống Putin nói giải quyết vấn đề thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc như là ‘một trong những phương cách ít ỏi để tránh cho quan hệ quốc tế rơi vào hỗn loạn’.

Đại sứ của năm nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhóm họp ở New York để bàn về kế hoạch của Nga đối với kho vũ khí hóa học của Syria.

Anh, Pháp, Mỹ mong muốn có một nghị quyết mang tính ràng buộc tuy nhiên Nga lại yêu cầu một nghị quyết không ràng buộc.

Chính quyền Syria đã ủng hộ sáng kiến của Nga để đặt kho vũ khí hóa học của họ dưới sự kiểm soát quốc tế.

Mỹ nói việc này sẽ đẩy lui cuộc tấn công quân sự của họ để dành thời gian cho con đường ngoại giao.

Trước đó Nga cho biết họ đã đưa cho phía Mỹ chi tiết kế hoạch của họ.

Ba nước Anh, Pháp, Mỹ đã hội đàm riêng rẽ trước khi có cuộc gặp với toàn thể năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an. Cuộc gặp kéo dài chưa đến một giờ đồng hồ và các đại sứ đã từ chối bình luận khi họ rời phòng họp.

Các nhà ngoại giao Pháp đã soạn thảo một dự thảo Nghị quyết trong khuôn khổ Chương 7 của Hiến chương Liên Hiệp Quốc cho phép sử dụng vũ lực nếu Syria không tuân thủ cam kết của mình.

Tuy nhiên, Nga đã nói rằng họ không chấp nhận điều này cũng như bất cứ nghị quyết nào quy cho Chính phủ Syria là thủ phạm của vụ tấn công hóa học ở ngoại ô Damascus hôm 21/8.

Hội đàm Geneva

Một nhà ngoại giao nói với BBC rằng các cuộc hội đàm tại Liên Hiệp Quốc phần lớn chỉ mang tính biểu tượng và những vấn đề cốt lõi sẽ được để lại để bàn ở Geneva.

Ngoại trưởng hai nước Nga và Mỹ sẽ gặp nhau ở Geneva vào ngày 12/9 để bàn thảo chính thức về kế hoạch của Nga. Hai người cũng đã trao đổi qua điện thoại hôm thứ Tư ngày 11/9.

Image caption Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiếp tục lịch trình dày đặc về Syria

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki phát biểu rằng cho đến nay Nga chỉ mới ‘đưa ra ý tưởng’ chứ chưa phải là một ‘kế hoạch đầy đủ’.

Bà nói rằng vẫn còn các nội dung cần phải bàn thảo.

Bà cũng xác nhận ông John Kerry sẽ gặp ông Lakhdar Brahimi, đặc sứ của Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập về Syria, ở Geneva.

Một nhóm các chuyên gia về vũ khí cũng tháp tùng ông Kerry đến Geneva.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney thừa nhận rằng quá trình kiểm soát kho vũ khí hóa học của Syria sẽ ‘mất thời gian’.

“Nga đang thử thách uy tín của mình,” ông nói.

Hôm thứ Ba ngày 10/9, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem đã thừa nhận công khai đầy đủ nhất từ trước đến nay rằng Syria sở hữu một kho vũ khí hóa học và đưa ra cam kết rõ ràng với kế hoạch của Nga.

“Chúng tôi sẵn sàng thông báo về địa điểm cất giữ vũ khí hóa học, dừng sản xuất vũ khí hóa học và đưa tất cả những thứ này cho đại diện của Nga, các nước khác và Liên Hiệp Quốc,” ông nói.

“Mục đích của việc chúng tôi tuân thủ đề xuất của Nga là chấm dứt sở hữu mọi vũ khí hóa học,” ông nói thêm.

Tin liên quan