Philippines bàn ngừng bắn với phiến quân

Image caption Hơn 1000 binh sỹ chính phủ đang chiến đấu để đẩy lùi phiến quân Hồi giáo tại Zamboanga.

Phó Tổng thống Philippines Jejomar Binay sắp sửa đối thoại với lực lượng phiến quân Hồi giáo sau khi xung đột đẫm máu kéo dài suốt năm ngày qua tại thành phố Zamboanga.

Mục đích của cuộc đối thoại là nhằm chấm dứt thế đối đầu sau khi lực lượng Mặt trận Giải phóng Quốc gia Moro (MNLF) bắt giữ 100 người dân làm con tin.

Giao tranh vẫn đang xảy ra, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ và phiến quân vào thứ Sáu, 13/9.

Hơn 22 người đã thiệt mạng vì vụ xung đột bạo lực nổ ra hôm thứ Hai, 9/9.

Hơn 15 nghìn người khác đã phải di tản vì tình trạng bạo lực và lệnh giới nghiêm vừa được ban hành.

Tổng thống Benigno Aquino, người vừa bay đến Zamboanga vào ngày 13/9, đã cảnh báo lực lượng phiến quân không được làm tổn hại đến tính mạng thường dân.

Ông cũng nói quân đội chính phủ có lực lượng "áp đảo" và sẽ không ngần ngại tận dụng thế mạnh đó.

Đọ súng

Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin nói phiến quân đã vi phạm thỏa thuận giữa hai bên, vốn có hiệu lực vào tối thứ Sáu.

"Mọi người đều muốn hòa bình để có thể chấm dứt tình trạng này mà không phải đổ máu thêm nữa," ông Gamzin nói.

"Nhưng ngay lúc này đây, súng vẫn nổ, vì vậy sẽ không thể có ngừng bắn. Chúng tôi đã đồng ý quân chính phủ chỉ ngưng nổ súng khi MNLF ngưng nổ súng."

Cư dân ở Zamboanga nói tiếng súng nổ có thể được nghe thấy vang lên suốt trong đêm.

Vào lúc 2 giờ sáng, giờ địa phương, chính quyền địa phương thông báo trên tweeter nói lực lượng cảnh sát chưa nhận được lệnh ngừng bắn.

Người phát ngôn của quân đội, thiếu tá Ramon Zagala nói với phóng viên rằng ít nhất 52 người đã thiệt mạng, trong đó có 43 phiến quân và 4 thường dân.

Vào thứ Sáu, Phó Tổng thống Binay nói ông đã nói chuyện qua điện thoại với lãnh đạo MNLF, ông Nur Misuari, và ông Gazmin, và cả hai đã đồng ý ngừng bắn.

Ông Binay đang đến khu vực để tham gia đàm phán.

Image caption Giao tranh vẫn tiếp tục gây bất ổn định ở Philippines

Hơn 1000 binh sỹ, được cảnh sát hậu thuẫn, đã chiến đấu để đẩy lùi phiến quân MNLF ra khỏi thành phố, lực lượng vốn đang đòi quyền tự trị.

Giới chức Philippines nói phiến quân đã đốt cháy nhiều căn nhà ở khu vực nội thành, điều được cho là một phương thức đánh lạc hướng để rút lui vì lực lượng này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và đạn dược.

Các cửa hàng và nhà trường đã phải đóng cửa, ngoại trừ các văn phòng quan trọng của chính phủ, theo các tổ chức y tế.

Lực lượng MNLF được ông Nur Misuari thành lập vào năm 1971, với mục đích chiến đấu chống lại chính phủ Philippines để thành lập một quốc gia tự trị của người Hồi giáo.

MNLF sau đó ký một hòa ước với chính phủ vào năm 1996.

Tuy nhiên những năm gần đây, ông Nur Misuari cho rằng lực lượng của mình đã bị đặt ngoài lề khi chính phủ đối thoại với một nhóm ly khai khác, Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro.

Hồi tháng trước, ông này đã tuyên bố thành lập quốc gia Hồi giáo tự trị ở miền Nam Phillippines.

Tin liên quan