Khu công nghiệp Kaesong mở cửa trở lại

Kaesong
Image caption Khu công nghiệp Kaesong đã gánh chịu tổn thất khi căng thẳng dâng cao trên bán đảo Triều Tiên

Khu công nghiệp Kaesong ở Bắc Hàn đã mở cửa trở lại, 5 tháng sau khi bị đóng cửa do căng thẳng chính trị với miền Nam.

Phóng viên BBC Lucy Williamson cho biết một hàng dài các xe tải và ô tô đã bắt đầu vượt biên giới hai miền vào đúng 08:00 sáng giờ địa phương (tức 05:00 sáng giờ Việt Nam).

Hơn 800 người từ miền Nam sẽ băng qua khu công nghiệp do hai miền cùng điều hành.

Seoul đã gửi các nhà đàm phán đến Bình Nhưỡng để bàn cách thu hút đầu tư nước ngoài và bảo đảm ổn định trong tương lai.

Khu công nghiệp này nằm bên trong lãnh thổ Bắc Hàn. Nơi đây có 123 công ty Nam Hàn với hơn 50.000 công nhân Bắc Hàn đang làm việc.

Đây là khu công nghiệp chung cuối cùng của hai miền vẫn còn đang hoạt động và là nguồn thu nhập chủ chốt của Bình Nhưỡng.

Miền Bắc đã rút toàn bộ công nhân của họ hồi tháng Tư sau khi vụ thử hạt nhân hôm 12/2 làm bùng phát căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và dẫn đến việc mở rộng lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Ngay sau đó, Nam Hàn và Hoa Kỳ đã tiến hành tập trận thường niên, làm cho Bắc Hàn thêm giận dữ.

Hai miền Triều Tiên đã có nhiều cuộc đàm phán về việc mở cửa lại khu công nghiệp Kaesong và cuối cùng cũng đạt được thỏa thuận hồi tháng trước.

Theo một thỏa thuận năm điểm, khu công nghiệp này sẽ được mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, miền Bắc sẽ khó khăn hơn nếu muốn đơn phương đóng cửa.

Các công ty Nam Hàn cũng sẽ được miễn thuế cho khoảng thời gian còn lại của năm nay để bù lỗ trong khoảng thời gian bị đóng cửa.

Tuy nhiên các doanh nghiệp Nam Hàn vẫn quan ngại về những rủi ro khi làm ăn với miền Bắc.

“Thành thật mà nói, tôi cảm thấy lo lắng một chút bởi vì anh không thể biết là liệu miền Bắc có thay đổi nữa hay không,” giám đốc một công ty dệt nói với hãng tin Pháp AFP.

“Ai mà chắc khủng hoảng như thế này sẽ không xảy ra lần nữa,” ông nói.

Tin liên quan