Người vượt biên vào Bắc Hàn bị bắn chết

Biên giới giữa hai miền Triều Tiên
Image caption Giới tuyến hai miền Triều Tiên là một trong những khu vực được canh gác chặt chẽ nhất thế giới

Quân đội Nam Hàn đã bắn chết một người đàn ông tìm cách bơi vượt sông vào miền Bắc, quan chức nước này cho biết.

Các binh sỹ đã nổ súng sau khi người này nhảy xuống sông Imjin nằm ở biên giới hai miền mặc dù đã được cảnh báo liên tục phải dừng lại.

Hai miền Triều Tiên về nguyên tắc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh sau khi cuộc chiến 1950-1953 kết thúc vì chưa ký được hiệp định hòa bình.

Hàng ngàn người Bắc Hàn đang sống ở miền Nam sau khi bỏ chạy khỏi quê hương. Tuy nhiên chỉ ít người tìm cách vượt biên từ miền Nam sang miền Bắc.

Còn trường hợp vượt biên ở một nơi được có lực lượng quân sự dày đặc giữa ban ngày là cực kỳ hiếm.

Từng bị Nhật trục xuất

Người đàn ông bị lính biên phòng Nam Hàn phát hiện gần biên giới phía Tây ở Paju khoảng 14h20 giờ địa phương, tức khoảng 11h50 giờ Việt Nam hôm 16/9.

Lính biên phòng đã bắn cảnh cáo và yêu cầu người này quay lại, nhưng khi ông ta bất tuân và nhảy xuống sông, sau đó đã bị bắn chết, các quan chức quân sự nói với hãng tin Yonhap của Nam Hàn.

Các quan chức quốc phòng nước này nói với hãng tin Mỹ AP rằng người này có hộ chiếu Nam Hàn trong đó ghi tên là Nam Young-ho. Ông ta từng bị trục xuất khỏi Nhật Bản hồi tháng Sáu.

Phóng viên BBC Lucy Williamson ở Seoul cho biết vụ việc xảy ra gần Công viên Tưởng niệm Imjingak – một điểm du lịch chính nằm dọc theo khu phi quân sự giữa hai miền.

Trong lúc này, quan hệ giữa hai nước thù nghịch đã tan băng khi hơn 800 người từ miền Nam đã trở lại khu công nghiệp chung Kaesong giữa hai nước.

Hai miền Triều Tiên hiện đang bị phân chia bởi một khu phi quân sự được củng cố rất chắc chắn theo thỏa thuận đạt được vào cuối cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Hôm 13/9 cũng có tin rằng một người đàn ông Nam Hàn bị Bình Nhưỡng bắt cóc 41 năm trước đã trốn thoát được và về lại miền Nam.

Ông Jeon Wook-pyo, năm nay đã 68 tuổi, làm một trong 25 ngư dân trên hai chiếc tàu đánh cá bị Bắc Hàn bắt giữ ở Hoàng Hải hồi năm 1972. Ông này được cho rằng đã về lại miền Nam thông qua một nước thứ ba không được tiết lộ.

Theo chính quyền Nam Hàn thì khoảng 500 công dân của họ – đa phần là ngư dân – đang bị Bắc Hàn cầm giữ.

Sau nạn đói ở Bắc Hàn vào những năm 1990, số lượng người bỏ chạy khỏi đất nước này tăng lên đột biến.

Trốn thoát khỏi Bắc Hàn là một việc cực kỳ khó khăn bởi vì biên giới của họ được canh gác rất gắt gao. Cách mà mọi người thường sử dụng là vượt biên vào Trung Quốc và sau đó đến một nước thứ ba.

Nếu Trung Quốc tóm được người đào tẩu từ Bắc Hàn, họ sẽ gửi trả lại nước này để họ bị trừng phạt khốc liệt trong những trại lao động.

Tuy nhiên, vẫn có hơn 24.000 người đào tẩu Bắc Hàn hiện đang sống ở Nhật và miền Nam.

Tin liên quan