Iran 'sẽ không chế tạo vũ khí hạt nhân'

Image caption Ông Hassan Rouhani trong cuộc phỏng vấn với NBC ngày 18/9

Tân tổng thống Iran Hassan Rouhani nói nước này sẽ không bao giờ chế tạo vũ khí hạt nhân.

Ông Rouhani cũng nói với đài truyền hình Hoa Kỳ NBC rằng ông có đầy đủ thẩm quyền để đàm phán với phương Tây về chương trình làm giàu uranium gây tranh cãi của Iran.

Ông cũng gọi một lá thư nhận được từ Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama là điều "tích cực và mang tính xây dựng".

Trước đó, Iran được nói là đã trả tự do cho 11 tù chính trị, trong đó có luật sư nhân quyền nổi tiếng Nasrin Sotoudeh.

Chính trị gia theo phe cải cách, ông Mohsen Aminzadeh, cũng được cho là nằm trong số những người này, bao gồm tám phụ nữ và ba người đàn ông.

Trong chiến dịch tranh cử hồi giữa năm nay, ông Rouhani đã hứa sẽ trả tự do cho các tù nhân chính trị. Ông này cũng cam kết sẽ tiếp cận những vấn đề quốc tế một cách ôn hòa và cởi mở hơn.

Ông dự kiến sẽ đến New York tuần sau để tham dự cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Phóng viên BBC James Renolds nói việc ông Rouhani quyết định trả lời phỏng vấn một đài truyền hình lớn của Mỹ cho thấy tầm quan trọng của quan hệ với Wasington đối với tân chính phủ Iran.

Iran hiện đang phải chịu lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc và phương Tây vì chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi. Nước này nói đang làm giàu uranium vì mục đích hòa bình, nhưng Hoa Kỳ và các đồng minh nghi ngờ Iran đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trước buổi phỏng vấn chính thức, tổng thống Iran cũng được NBC dẫn lời nói: "Đây có thể là những bước đi nhỏ hướng đến một tương lai quan trọng."

Nhà Trắng cũng cho hay Tổng thống Obama và Tổng thống Rouhani đã có trao đổi qua thư từ.

Image caption Iran khẳng định chương trình hạt nhân của nước này là nhằm mục đích hòa bình

Tuyệt thực

Thông điệp của ông Rouhani được đưa ra một ngày sau khi Lãnh đạo Tối cao của Iran, Aytollah Ali Khamenei, đưa tín hiệu mạnh nhất từ trước đến giờ cho thấy có nhiều khả năng Iran sẽ mềm mỏng hơn khi đối thoại với phương Tây trong tương lai.

Trả lời phỏng vấn các phóng viên tại Tehran vào thứ Tư, Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran nói ông dự đoán sẽ có "một sự đột phá" vào năm nay trong đối thoại về hạt nhân với phương Tây.

"Chúng tôi đang rất lạc quan về tiến trình vốn đã bắt đầu giúp giải quyết vấn đề về hạt nhân," ông Ali Akbar Salehi cho biết.

Vào thứ Tư, chồng bà Nasrin Sotoudeh, ông Reza Khandan, nói bà đã được quản lý trại giam đưa về tận nhà vào buổi tối.

Ông cũng nói bà không biết rằng mình sắp được trả tự do.

"Tôi rất vui vì cô ấy đã trở về với gia đình, nhất là khi đứa con nhỏ của chúng tôi sắp sửa nhập học lần đầu tiên," ông nói với hãng thông tấn AP.

"Chúng tôi rất vui, nhưng sẽ vui hơn nếu những tù nhân khác cũng được trả tự do."

Bà bị bắt năm 2010 và sau đó bị tuyên án sáu năm tù vì tội làm nguy hại an ninh quốc gia.

Image caption Bà Nasrin Sotoudeh là luật sư nhân quyền nổi tiếng ở Iran

Bà Sotoudeh, chủ nhân Giải thưởng Tự do Tư tưởng Sakharov năm 2012 của Nghị viện Châu Âu, là một luật sư nhân quyền danh tiếng tại Iran và đã từng tham gia bào chữa cho nhiều vụ án chính trị đình đám.

Trong suốt thời gian bị giam giữ tại nhà tù Evin ở Tehran, bà đã tuyệt thực để phản đối điều kiện giam giữ , cũng như các hạn chế mà nhà cầm quyền đặt ra với gia đình của bà.

Ông Mohsen Aminzadeh, cựu thứ trưởng ngoại giao dưới thời Tổng thống Mohammed Khatami, cũng bị bỏ tù vào năm 2010 vì tổ chức biểu tình và tuyên truyền chống nhà nước.

Ông này cũng là người ủng hộ mạnh mẽ cho ứng viên tổng thống Mir Hossein Mousavi.

Giới quan sát nói ngày càng có nhiều lời kêu gọi trả tự do cho các tù nhân chính trị kể từ khi ông Rouhani đắc cử.

Theo một cuộc điều tra của tờ báo Anh Guardian, hiện có gần 800 tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm tại Iran.

Tin liên quan