Tony Abbott tuyên thệ nhậm chức

Image caption Liên minh Tự do Quốc gia của ông Abbott đã chiến thắng tại Hạ viện

Ông Tony Abbott vừa chính thức tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Úc, vài ngày sau khi liên minh Tự do Quốc gia của ông chấm dứt sáu năm cầm quyền của chính phủ Lao động.

Ông Abbott, 55 tuổi, đã đọc lời tuyên thệ tại Tòa nhà Chính phủ ở Canberra, trước mặt Toàn quyền Quentin Bryce.

Liên minh bảo thủ của ông đã thắng lớn tại Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu ngày 7/9.

Liên minh này dự định sẽ bãi bỏ thuế chất thải carbon mà chính phủ Lao động đã đưa ra, đồng thời tăng cường thắt chặt chính sách về người xin tỵ nạn.

Trước lễ tuyên thệ ngày thứ Tư 18/9, ông Abbott nói chính phủ của ông sẽ bắt tay vào công việc ngay lập tức,

"Hôm nay không chỉ là ngày lễ, mà còn là ngày hành động," ông nói, "người dân Úc mong chúng tôi bắt đầu làm việc ngay lập tức, và đó là điều mà chính phủ này sẽ làm".

Dàn bộ trưởng mới cũng đã tuyên thệ nhậm chức cùng ngày. Nội các 19 thành viên của ông Abbott đã gây tranh cãi vì chỉ có một phụ nữ là tân Ngoại trưởng Julie Bishop.

Tuy nhiên ông Abbott nói nội các của ông là "một trong những chính phủ dày dạn kinh nghiệm nhất trong lịch sử" Úc.

'Ngăn thuyền bè'

Tân thủ tướng Úc nói vào thứ Ba, 17/9, rằng việc bãi bỏ thuế chất thải carbon sẽ là nhiệm vụ đầu tiên của ông.

"Ngay khi trở về Tòa nhà Quốc hội từ lễ tuyên thệ, tôi sẽ chỉ đạo Văn phòng Thủ tướng và Nội các chính phủ chuẩn bị thủ tục pháp lý cho việc bãi bỏ thuế carbon," ông tuyên bố.

Vị tân thủ tướng cũng nói những chính sách cứng rắn mới nhằm ngăn chặn dòng người tỵ nạn đến Úc thông qua Indonesia sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày hôm nay.

Image caption Chính phủ ông Abbott sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách về người xin tỵ nạn

Theo chính sách của chính phủ Lao động, tất cả những thuyền nhân xin tỵ nạn tại Úc đều bị chuyển sang Papua New Guinea để thanh lọc và tái định cư ở đó nếu đủ tiêu chuẩn.

Ông Abbott vẫn giữ nguyên chính sách này, với lời hứa sẽ "ngăn chặn thuyền bè", bắt họ phải quay đầu lại Indonesia trong trường hợp an toàn, điều mà Indonesia đã bày tỏ quan ngại.

Ông cũng sẽ giao trách nhiệm ngăn chặn những đường dây buôn người cho phó chỉ huy quân đội, và chính phủ của ông sẽ chỉ cấp visa thị thực tạm thời, vốn phải được gia hạn thường xuyên, cho những người tỵ nạn đang sống tại Úc.

Nhiều tổ chức nhân quyền đã lên tiếng chỉ trích những chính sách về người tỵ nạn trước đó cũng như những chính sách sắp được áp dụng.

Tuy nhiên, hiện số phiếu từ cuộc bầu cứ ngày 7/9 vẫn đang được đếm, và có vẻ như liên minh của ông Abbott sẽ không nắm được Thượng viện, đồng nghĩa với việc liên minh này sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc thông qua nhiều luật quan trọng.

Chính phủ mới sẽ phải hợp tác với các đảng thiểu số khác để các dự thảo luật có thể được thông qua tại Thượng viện.

Trong lúc đó, Đảng Lao động hiện đang trong giai đoạn tìm kiếm một lãnh đạo mới, cả cựu phó thủ tướng Anthony Albanese và chính trị gia Bill Shorten đang muốn thế chân ông Kevin Rudd, người sắp rời khỏi vị trí này.

Tin liên quan