Chứng khoán Châu Á tăng mạnh 'nhờ Mỹ'

Image caption Ông Ben Bernanke trong buổi họp báo công bố quyết định không thu hẹp gói kích thích

Chứng khoán Châu Á tăng mạnh sau khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ bất ngờ nói sẽ không thu hẹp chương trình kích thích kinh tế.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,8%, Hang Seng của Hong Kong tăng 1,6%, trong khi ASX 200 của Úc tăng mức cao nhất kể từ 5 năm qua tại đây, sau khi tuyên bố được đưa ra.

Các sàn giao dịch chứng khoán tại Trung Quốc, Đài Loan và Nam Hàn hiện không hoạt động trong dịp lễ.

Tại Hoa Kỳ, ba chỉ số chứng khoán chính chốt phiên cuối ở mức cao kỷ lục vào thứ Tư, 18/9.

Nhiều nhà đầu tư đã phỏng đoán Cục Dự trữ Liên bang, tức ngân hàng trung ương Mỹ, sẽ bắt đầu giảm dần chương trình mua trái phiếu tổng trị giá 85 tỷ đôla trong tháng này.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày, cơ quan này cho biết hiện chưa định ra mốc thời gian để thu hẹp chương trình kích thích kinh tế.

Ngân hàng trung ương Mỹ cũng cho biết đang phải hết sức thận trọng trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp "tăng cao", và đang có quan ngại về tốc độ phục hồi của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ngân hàng này cũng nói sẽ cắt dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm này xuống còn khoảng 2% - 2,3%. Thấp hơn so với mức dự báo 2,3% - 2,6% được đưa ra hồi tháng Sáu.

'Hưởng lợi'

Vàng đã có mức tăng trong ngày cao nhất kể từ bốn năm qua, hơn 4%, đẩy giá lên 1.364 đôla/ounce, sau quyết định của Cục Dự trữ Liên bang.

Tuy nhiên chứng khoán và tiền tệ tại những nền kinh tế Châu Á mới nổi mới có mức tăng cao nhất.

Chỉ số chứng khoán của Indonesia tăng đến 7%, Philippines tăng 3,6% và chỉ số Sensex Index của Ấn Độ tăng 3,3%.

Trong khi đó, đồng ringgit của Malaysia và đồng baht của Thái Lan tăng gần 2%.

Giới phân tích nói sự nhảy vọt này là được thấy trước, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu đà tăng này có được giữ vững hay không.

"Những thị trường mới nổi sẽ là nơi hưởng lợi chính, bởi độ nhạy cảm của các thị trường này trước chính sách của Cục Dự trữ Liên bang, vốn là điều khá hiển nhiên," bà Kelly Toeh, chuyên gia tại hãng tài chính IG Markets bình luận.

"Tôi không nghĩ việc kích thích thị trường liên tục là một điều tốt. Chúng ta đã thấy hồi tháng Năm, khi Cục Dự trữ Liên bang nhắc đến việc thu hẹp [chương trình kích thích kinh tế], việc bán tháo đã diễn ra mạnh như thế nào."

"Gói kích thích chỉ che đậy tình trạng tăng trưởng trì trệ và vấn đề về cơ cấu ở những nền kinh tế mới nổi tại Châu Á. Nếu nhìn vào thâm hụt ở các tài khoản vãng lai, chúng ta có thể thấy sự tăng trưởng đó đang đình trệ," bà Teoh nói.

Hồi tháng 5 năm nay, quan ngại về việc thu hẹp chính sách kích thích đã châm ngòi cho một cuộc bán tháo mạnh ở các thị trường mới nổi vì giới đầu tư tìm cách rút tiền ra.

Chương trình của Cục Dự trữ Liên bang, còn được biết đến như một hình thức nới lỏng định lượng, sử dụng một khoản tiền lớn để đầu tư vào các thị trường tài chính của Châu Á vì chúng mang lại lợi nhuận cao.

Quan ngại về việc thu hẹp gói kích thích khiến các nhà đầu tư rút tiền ra khỏi những nước này để đầu tư vào những loại tài sản khác.

Hâu quả của điều này là đồng tiền của những thị trường mới nổi như đồng rupee của Ấn Độ và rupiah của Indonesia đều rớt giá mạnh.

Phiếu vay mượn

Image caption Chứng khoán tại các thị trường mới nổi ở Châu Á có độ nhạy cảm cao trước quyết định của Cục Dự trữ Liên bang

Các bên tham gia thị trường giờ đây đang hướng về cuộc họp bàn chính sách của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 10.

Theo bà Teoh, ít có khả năng gói kích thích sẽ bị thu hẹp vào lúc đó.

Tuy nhiên bà cũng cho rằng Cục Dự trữ Liên bang cần chấm dứt chương trình mua tài sản sớm vì các thị trường đang hoạt động bằng "phiếu vay mượn."

"Một điều khá hiển nhiên là chính sách nới lỏng định lượng đang không giúp cải thiện thị trường lao động. 5 năm qua người dân vẫn không có hy vọng kiếm được việc. Việc nới lỏng định lượng chỉ giúp ích cho thị trường chứng khoán, nhưng không có độ thấm, hoặc thấm rất chậm."

Ông David Carbon, trưởng kinh tế gia tại ngân hàng DBS, Singapore, nói ông cũng cho rằng có ít khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tuyên bố thu hẹp chính sách kích thích kinh tế vào tháng 10.

Ông nói tăng trưởng việc làm yếu kém, lạm phát thấp, tăng trưởng chậm ở khu vực tư nhân và lãi suất dài hạn cao ở Mỹ đang khiến Cục Dự trữ Liên bang phải "án binh bất động".

"Cái quan trọng là những con số. Và có vẻ như chúng sẽ không đến vào tháng 10," ông nói.

Tin liên quan