Syria 'cần một năm để giải trừ hóa học'

Người ủng hộ Assad
Image caption Ủng hộ viên của Assad mừng sinh nhật thứ 48 của ông hôm 11/9 ở Damascus

Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng ông cam kết theo đúng kế hoạch tiêu hủy kho vũ khí hóa học nhưng cũng nói trước rằng việc này sẽ mất cả năm.

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News, một lần nữa Assad đã bác bỏ cáo buộc quân đội của ông đứng sau vụ tấn công hóa học tàn sát ở ngoại ô Damascus hôm 21/8.

Chính quyền Damacus được Nga hậu thuẫn luôn một mực cho rằng chính phiến quân đã gây ra vụ tấn công hồi tháng trước ở Ghouta.

Thỏa thuận giải giáp hóa học Syria được Nga và Mỹ đưa ra hồi tuần trước.

Phương Tây muốn đưa thỏa thuận này vào một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc có đe dọa sử dụng vũ lực nếu chính quyền Syria không thực thi nhưng Nga phản đối.

Trong một diễn biến riêng rẽ, giao tranh dữ dội đã xảy ra giữa hai nhóm phiến quân.

Các nhà hoạt động đối lập cho biết giao tranh đã bùng nổ khi những tay súng thánh chiến có liên hệ với al-Qaeda trong nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq xung đột với các chiến binh của Quân đội Syria Tự do do phương Tây hậu thuẫn ở thị trấn Azaz gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Người ta cho rằng đây có thể là lần xung đột lớn nhất cho đến nay giữa hai nhóm này.

‘Công việc phức tạp’

Đề cập đến vấn đề phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria, Tổng thống Assad cho rằng đó là ‘một công việc rất phức tạp về mặt kỹ thuật’.

“Và nó cần rất nhiều tiền, nhiều người tính toán sẽ mất khoảng một tỷ (Mỹ kim),” ông nói.

“Do đó việc đó còn tùy. Anh cần phải hỏi các chuyên gia xem theo ý họ thế nào là nhanh. Cần một lịch trình cụ thể. Cần thời gian một năm hoặc hơn nữa.”

Khi được hỏi liệu ông có sẵn lòng giao nộp kho hóa chất độc hại cho phía Mỹ hay không, Assad nói: “Phải mất gần một tỷ đô la. Nó rất nguy hại cho môi trường. Nếu chính quyền Mỹ sẵn lòng bỏ ra số tiền này và lãnh trách nhiệm chuyển các chất độc này về Mỹ thì tại sao họ không làm chứ?”

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài một giờ đồng hồ được thực hiện ở Damascus, Assad cũng lên án lập trường của người Mỹ trong cuộc khủng hoảng ở nước ông.

Không giống như người Nga, Assad cáo buộc, người Mỹ tìm cách can thiệp vào giới lãnh đạo Syria.

Image caption Assad đã đôi lần trả lời phỏng vấn truyền hình Mỹ từ khi cuộc khủng hoảng vũ khí hóa học nổ ra

Ông nhấn mạnh rằng nếu hai nước tôn trọng lẫn nhau thì đã không có chuyện gì.

“Hãy lắng nghe ý kiến nhân dân. Hãy nghe theo những gì mà người dân suy nghĩ,” ông nói với ngụ ý rõ ràng đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trước cuộc phỏng vấn không lâu, phía Nga đã cho biết Damascus sẽ thực hiện cam kết hủy bỏ kho vũ khí hóa học trước thời hạn giữa năm 2014.

Sau các cuộc hội đàm ở Syria, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Tổng thống Assad ‘rất nghiêm túc’ về kế hoạch giải giáp.

Ông Ryabkov cũng nói rằng các quan chức Syria cũng giao cho ông ‘bằng chứng thực tế’ cho thẩy phiến quân đứng đằng sau cuộc tấn công bằng khí độc sarin hồi tháng trước – trái ngược với khẳng định của các nước phương Tây rằng chế độ Assad là thủ phạm.

Nhà ngoại giao Nga này đã chỉ trích Liên Hiệp Quốc ‘một chiều’ trong bản báo cáo mới được đưa ra về kết quả điều tra cuộc tấn công ngày 21/8. Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc đã bác bỏ cáo buộc này.

Tin liên quan