Bạc Hy Lai viết gì cho gia đình?

Bạc Hy Lai tại tòa

Trên các trang mạng tiếng Trung hiện đang rò rỉ bức thư được nói là của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai gửi từ trong trại giam cho gia đình.

Ông Bạc hiện đang chờ phán quyết của tòa án Tế Nam sau phiên xử vào cuối tháng trước.

Theo kế hoạch, tòa sẽ tuyên án vào Chủ nhật ngày 22/9 tới.

Án phạt được trông đợi là sẽ rất nặng.

Vợ ông Bạc, bà Cốc Khai Lai, đã bị án tử hình treo vì tội sát hại một doanh nhân người Anh.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời hai nguồn khác nhau xác nhận bức thư ngắn quả thực là của Bạc Hy Lai viết ngày 12/9 để gửi cho các anh chị em của mình.

Thư viết: "Một giọt máu đào hơn ao nước lã, nhất là trong hoàn cảnh khó khăn. Cảm ơn các anh chị em đã lo lắng, thông cảm cho tôi.

Hôm ở tòa, sự hiện diện của anh chị em đằng sau lưng tôi làm cho tôi cảm thấy có người để mà dựa vào và lòng thấy tin tưởng.

Dù cha mẹ chúng ta đã rời bỏ thế giới này, những lời căn dặn của cha mẹ vẫn còn trong tâm trí tôi. Tôi sẽ không làm ô uế tên tuổi và thanh danh của phụ mẫu.

Tôi có thể chịu đựng các gian khó dù là to lớn nhất.

Cha mẹ có bảy người con, thiếu một đứa cũng chẳng phải chuyện gì to tát.

Vẫn còn sáu đứa được hít thở tự do.

Bên cạnh giường tôi giữ bức ảnh của mẹ. Có mẹ ở bên, tôi không bao giờ thấy cô đơn.

Thấy được tình yêu thực sự

Hàng chục năm nay, các anh chị em nhường bước cho tôi mà không đòi hỏi gì cả. Thế mà khi tôi bị sa cơ lỡ vận và tên tuổi bị nhấn chìm trong bùn, các anh chị em vẫn lo lắng cho tôi. Tôi thực sự rất cảm động.

Tôi thấy tình yêu thật sự và đây là điều quý giá nhất.

Cốc Khai Lai đã lấy hết tiền để mua tòa biệt thự ở Pháp mà không nói gì cho tôi. Tôi không biết gì hết.

Tôi cũng không biết gì về tội ác hôm 15/11 (vụ giết ông Neil Haywood). Vương Lập Quân và Từ Minh là bạn của bà ta, sau cũng cắt đứt quan hệ. Thật là một trò hề.

Tôi là nạn nhân vô tội và tôi bị xử sai. Thế nhưng tôi tin một ngày sự thật sẽ chiến thắng. Tôi sẽ ngồi yên lặng trong tù trông chờ ngày đó đến.

Cha của chúng ta bị tù đày nhiều lần trong đời, tôi sẽ học hỏi từ tấm gương của ông.

Vọng Tri (con của Bạc Hy Lai với người vợ đầu) và Kháng Nhất (tên do ông Bạc Nhất Ba, cha của Bạc Hy Lai, đặt cho cháu nội Bạc Qua Qua) là hai đứa con ngoan. Tôi hy vọng chúng sẽ tiếp nối truyền thống gia đình ta và làm được điều gì đó.

Tôi hy vọng chúng sẽ là anh em tốt của nhau.

Ngày 12 tháng 9."

Chờ phán quyết

Bạc Hy Lai đang chờ hình phạt cho các tội lạm quyền, tham nhũng và nhận hối lộ.

Ông Bạc, 64 tuổi, từng là ủy viên Bộ chính trị đầy quyền lực, tức là một trong 25 quan chức đảng cao cấp nhất của Trung Quốc, trước khi bị cách chức trong một trong những vụ bê bối lớn nhất làm rung chuyển cả Trung Quốc từ nhiều năm nay.

Ông bị đưa ra xét xử tại thành phố Tế Nam trong năm ngày, bắt đầu từ 22/8.

"Tòa án Nhân dân Trung thẩm Tế Nam sẽ công khai tuyên bố phán quyết về vụ xử Bạc Hy Lai nhận hối lộ, biển thủ và lạm quyền vào 22/9/2013, hồi 10 giờ sáng," tòa nói trên tài khoản chính thức của mình trên mạng xã hội Sina Weibo hôm 18/9.

Vụ bê bối được châm ngòi từ cuộc chạy trốn của cựu cảnh sát trưởng của ông Bạc tại Trùng Khánh, ông Vương Lập Quân vào Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô hồi tháng 2/2012.

Tin liên quan