Putin có thể tranh cử nhiệm kỳ thứ tư

  • 20 tháng 9 2013
Ông Vladimir Putin
Image caption Ông Vladimir Putin lần đầu làm tổng thống năm 2000

Tổng thống Vladimir Putin nói ông không loại trừ khả năng tranh cử năm 2018 để lãnh đạo nước Nga thêm nhiệm kỳ thứ tư.

Trong một cuộc tranh luận với cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon tại khu vực nghỉ mát Valdai của Nga, ông Putin nói: "Tôi không loại trừ khả năng này".

Từ khi nhậm chức tổng thống lần đầu năm 2000, ông Putin, 60 tuổi, đã thắng cử ba lần, nhưng năm 2008 phải tạm giữ vai trò thủ tướng trong bốn năm.

Trong những năm gần đây, đã có một số cuộc biểu tình chống Putin và các đồng minh của ông lớn nhất từ sau thời Soviet.

Các đối thủ chính trị cáo buộc ông không trấn áp được tham nhũng và vi phạm dân chủ.

Năm 2008, vì đã làm tổng thống hai nhiệm kỳ, ông buộc phải thôi chức vị này.

Thay vào đó, ông làm thủ tướng nhưng người mà ông nâng đỡ là Dmitry Medvedev đã nhậm chức tổng thống, và nhiều người cho rằng về thực tế ông vẫn lãnh đạo nước Nga.

Việc Putin tái đắc cử tổng thống năm ngoái đã làm nổ ra nhiều cuộc biểu tình trên đường phố, dẫn tới trấn áp các nhân vật đối lập và tổ chức phi chính phủ.

'Xứng đáng hơn Putin'

Trong một diễn biến liên quan, Thượng Nghị sỹ Mỹ John McCain vừa có bài đăng trên website Pravda.ru, chỉ trích ông Putin là hậu thuẫn cho những kẻ độc tài, tham nhũng và đàn áp.

Bài viết của ông McCain trên Pravda được cho là phản hồi cho bài báo của ông Putin đăng trước đó trên báo Mỹ New York Times.

Trong bài viết của mình, ông Putin cảnh báo rằng việc Mỹ tấn công quân sự Syria có thể gây chết chóc cho các nạn nhân vô tội và làm xung đột gia tăng.

Trong khi đó ông McCain tuyên bố rằng ông Putin đang gây hại cho uy tín của nước Nga.

Thượng nghị sỹ tiểu bang Arizona còn chỉ trích chính quyền Putin là kiểm duyệt và trấn áp.

Bài viết có tựa đề "Nước Nga xứng đáng có lãnh đạo tốt hơn Putin", ông McCain nói Điện Kremlin đã trừng phạt đối lập, gian lận bầu cử và kiểm duyệt báo chí.

Ông cũng cho rằng tổng thống Nga đã phương hại tới uy tín của nước Nga thông qua việc ủng hộ chính phủ Syria.

Tuy nhiên, trong khi bài của ông Putin dễ dàng được tìm thấy trên tờ New York Times có uy tín nhất nhì nước Mỹ, không mấy người đọc được bài của ông McCain ở nước Nga.

Bài này được đăng trên trang Pravda.ru, có quan hệ nhưng không phải là nhật báo Pravda của Đảng Cộng sản, một thời có hàng triệu độc giả ở Liên Xô.

Báo Pravda chính bản nay chỉ ra ba lần một tuần, số bản in rất hạn chế.

Tin liên quan