Mỹ bác bỏ cấm phi cơ lãnh đạo Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
Image caption Ông Maduro cáo buộc Mỹ cản trở phi cơ của ông trên đường tới Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận những cáo buộc của giới chức Venezuela cho rằng Mỹ cấm phi cơ của Tổng thống Nicolas Maduro sử dụng không phận Hoa Kỳ.

Mỹ nói đã cấp giấy phép phút cuối vào cuối ngày thứ Năm cho một yêu cầu cấp phép của Venezuela được đưa ra chỉ một ngày trước hạn, chứ không phải là xin phép trước ba ngày như quy định.

Ông Maduro gọi lệnh cấm theo cáo buộc của Venezuela là một "sự xúc phạm nghiêm trọng".

Ông cũng cáo buộc Mỹ không cấp visa cho một quan chức hàng đầu để tham dự một cuộc họp của Liên Hợp Quốc vào tuần tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Elias Jaua gọi động thái này là một hành vi "gây hấn".

Nhưng giới chức Mỹ phàn nàn rằng yêu cầu xin cấp phép của Venezuela chỉ được đưa một ngày trước ngày có chuyến bay, trong khi theo quy định chính thức là phải xin phép tối thiểu trước ba ngày.

"Mặc dù yêu cầu này không được thực hiện đúng, chính quyền Mỹ đã làm việc với các quan chức Venezuela tại Đại sứ quán Venezuela để giải quyết vấn đề.

“Nhà chức trách Mỹ đã thực hiện một nỗ lực phi thường để làm việc với các cơ quan hữu quan để chuẩn thuận cấp phép bay qua vùng trời Mỹ trong một vài giờ," một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

'Căng thẳng ngoại giao'

Mỹ cũng nói việc cấp phép lần này cũng gặp phức tạp vì chuyến bay của ông Maduro không phải trên một phi cơ nhà nước, do đó yêu cầu cần có thời gian để giải quyết nhiều hơn về mặt ngoại giao.

Quan hệ của Venezuela với Mỹ thường xuyên bị căng thẳng, cả dưới thời của Tổng thống tiền nhiệm Hugo Chavez và dưới thời của ông Maduro, kể từ cuộc bầu cử gây tranh cãi, mà ông chiến thắng sít sao vào tháng Tư.

Ông Maduro nói rằng nhà chức trách Mỹ đã cấm phi cơ của ông di chuyển từ không phận trên đảo Caribbean của Puerto Rico, một lãnh thổ của Hoa Kỳ, trên đường phi cơ của ông đến Trung Quốc.

Hồi tháng bảy, Venezuela thông báo đã "chấm dứt" các bước hướng tới khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, sau khi một nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ bị cáo buộc nói về một "cuộc đàn áp xã hội dân sự" ở Venezuela.

Washington cũng tỏ thái độ tức giận Caracas với việc hậu thuẫn nhu cầu của phe đối lập ở Venezuela tái tổ chức một cuộc kiểm phiếu toàn thể với kết quả bầu cử Tổng thống hồi tháng Tư.

Hai nước sau thời gian dài căng thẳng đã cử đại sứ của mình ở thủ đô của nhau vào năm 2010.

Tin liên quan