Án tù 'kết liễu sự nghiệp Bạc Hy Lai'

Bạc Hy Lai hôm 22/9
Image caption Ông Bạc Hy Lai bị kết án tù chung thân hôm 22/9

Vào hôm Chủ nhật 22/9, tòa án Tế Nam, tỉnh Sơn Đông kết án tù chung thân với ông Bạc Hy Lai vì tội nhận hối lộ 20.4 triệu nhân dân tệ.

Tòa bác bỏ lời biện hộ của ông Bạc rằng ông không biết việc hối lộ của hai doanh nhân theo hình thức tiền mặt và quà tặng, gồm một biệt thự ở Pháp, các chuyến đi được đài thọ.

Tòa cũng ra mức án 15 năm tù vì biển thủ 160,000 đôla từ một dự án chính phủ và bảy năm vì lạm dụng quyền lực.

Án chung thân nặng hơn dự đoán của các nhà quan sát trước đó.

Tại phiên xử hồi tháng Tám, cựu ủy viên Bộ Chính trị, cựu Bí thư Trùng Khánh đã mạnh mẽ tự bào chữa, và dường như việc này dẫn đến mức án nặng nề.

Joseph Cheng, chuyên gia chính trị Trung Quốc ở Đại học Thành phố Hong Kong, nói: “Thái độ ương ngạnh và không chịu nhận tội bị xem là xấu và đem lại án nặng hơn.”

Án chung thân chứng tỏ Đảng Cộng sản sẽ không để ông Bạc có cơ hội quay lại chính trường, theo vị giáo sư.

Cáo trạng ban đầu nhằm tạo cớ có án tù nhẹ nếu họ Bạc hợp tác nhưng ông đã không chịu, theo lời Willy Lam, một nhà phân tích chính trị ở Hong Kong.

“Ông ta bị trừng phạt vì bất tuân và ương ngạnh,” ông Lam nói.

Còn Li Cheng, chuyên gia chính trị ‘cung đình’ ở Viện Brookings tại Mỹ, nhận xét đây là “chiến thắng lớn cho ban lãnh đạo của Tập Cận Bình, vì ít nhất đây là phiên tòa bán công khai”.

Mạng xã hội

Phán quyết hôm Chủ nhật tạo ra các phản ứng trái ngược trên mạng xã hội Trung Quốc

Phiên tòa “có lẽ không phải là chiến thắng của việc chống tham nhũng”, theo một người trên mạng Weibo.

“Nếu ông ta tham nhũng, vậy còn bao nhiêu quan chức tham nhũng ở Trung Quốc?”

Một người khác, Zhang, nuối tiếc: “Ông là người con tốt của đảng. Ông trong sạch, làm việc vì dân. Án của tòa bất công.”

Nhưng cũng có người khác cho rằng: “Phiên tòa công khai và minh bạch. Phiên tòa có thể đứng vững trước thử thách của lịch sử và luật pháp.”

Tin liên quan