25 người chết vì bão Usagi ở TQ

Bão đổ bộ vào Hong Kong
Image caption Bão đổ bộ vào Hong Kong nhưng dần giảm cường độ

Chính phủ Trung Quốc cho hay bão Usagi đã làm ít nhất 25 người thiệt mạng ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam nước này.

Sức gió lên tới 180 km/h ở một vài khu vực, gây đổ cây cối và cuốn xe cộ bật khỏi đường. Phần đông các nạn nhân bị chết đuối hoặc bị đè chết.

Cơn bão này đang ảnh hưởng tới chừng ba triệu rưởi người ở Hoa lục.

Tàu hỏa từ Quảng Châu tới Bắc Kinh đã bị tạm ngừng, hàng trăm chuyến bay nối Quảng Châu, Thẩm Quyến và Hong Kong cũng bị hủy.

Tuy nhiên dường như bão không ảnh hưởng nặng tới Hong Kong như dự đoán.

Các quan chức ngành khí tượng nói cơn bão đã giảm cường độ khi đi sâu vào miền Nam Trung Quốc, nhưng thị trường tài chính Hong Kong vẫn đóng cửa một phần vào sáng thứ Hai.

Hơn 80.000 người đã đi sơ tán ở tỉnh Phúc Kiến và chính quyền đã huy động ít nhất 50.000 người tham gia công tác phòng chống bão ở đây. Nhiều nơi trong tỉnh Quảng Đông bị cẵt điện.

Cảng Hong Kong, một trong những hải cảng đông tàu bè nhất thế giới, đã phải đóng cửa trong khi cả thành phố chuẩn bị đón cơn bão bị cho là mạnh nhất trong năm.

Tuy giới chức nói Hong Kong đã may mắn không bị bão nặng như dự đoán, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng nói Usagi gây ngưng trệ hoạt động trong thành phố, làm ngập lụt ở nhiều nơi.

Vào khoảng 01:00 giờ sáng giờ Hà Nội hôm thứ Hai 23/9, bão Usagi đã giảm cường độ khi dần dần rời Hong Kong.

Hai người thiệt mạng vì Usagi hôm thứ Sáu khi bão này qua eo biển Luzon giữa Đài Loan và Philippines.

Usagi - tiếng Nhật có nghĩa là 'con thỏ' - gây gió mạnh tới 165 km/h khi di chuyển vào châu thổ Châu Giang, nơi dân cư khá đông đúc, ở miền Nam Trung Quốc.

Cơ quan Dự báo Khí tượng Trung Quốc cảnh báo rằng Usagi sẽ gây mưa lớn và gió mạnh ở nhiều nơi dọc vùng duyên hải phía nam.

Bây giờ đang là mùa bão ở Đông Á.

Tin liên quan