Ông Hun Sen tiếp tục làm thủ tướng

Biểu tình ở Campuchia
Image caption Phe đối lập đã tổ chức biểu tình phản đối

Quốc hội Campuchia chuẩn thuận nhiệm kỳ mới 5 năm cho Thủ tướng Hun Sen, trong khi đảng đối lập tẩ̀y chay kỳ họp để phản đối kết quả bầu cử.

Ông Hun Sen, người đã lãnh đạo Campuchia từ 1985, theo kế hoạch sẽ tuyên thệ nhậm chức vào thứ Ba 24/9.

Phe đối lập đã đòi phải có điều tra độc lập về kết quả bầu cử và không tới tham dự phiên khai mạc Quốc hội vào thứ Hai.

Việc tái bổ nhiệm chức vụ cho ông Hun Sen được thực hiện sau nhiều tuần đối lập biểu tình phản đối vì cho rằng đã có gian lận mức độ lớn trogn cuộc bầu cử vào tháng Bảy.

Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) do ông Sam Rainsy lãnh đạo đã cáo buộc đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông Hun Sen, hiện đang cầm quyền, là gian lận bầu cử.

Kết quả chính thức cho thấy CPP giành 68 ghế tại Quốc hội trong khi phe đối lập giành 55 ghế. Chênh lệch giữa hai bên thu nhỏ trông thấy.

Chính phủ cũng bác yêu cầu mở điều tra độc lập đối với kỳ bầu cử.

Trong dịp cuối tuần, các dân biểu đối lập đã tổ chức một buổi lễ tại khu đền Angkor Wat, tuyên bố không tham gia Quốc hội chừng nào chưa có điều tra.

Hàng chục nghìn người đã tham gia các cuộc biểu tình phải đối kết quả bầu cử hồi đầu tháng. Ít nhất một người thiệt mạng trong các cuộc xô xát với an ninh.

Tuy nhiên các phóng viên nói Hiến pháp Campuchia không có điều khoản nào cấm thủ tướng điều hành đất nước với Quốc hội chỉ có một nửa số thành viên.

Các cơ quan đoàn thể nhà nước, kể cả ủy ban bầu cử, đều nằm dưới tầm kiểm soát của ông Hun Sen, và phe đối lập không có cách nào phản đối ngoài tổ chức biểu tình.

Hun Sen, 61 tuổi, đã tuyên bố sẽ cầm quyền cho tới khi hơn 70 tuổi.

Tin liên quan