Giải cứu thương xá Kenya sắp kết thúc

Binh sỹ Kenya tại hiện trường
Image caption Dường như quân đội Kenya một mình thực hiện vụ bao vây và giải cứu

Các quan chức Kenya cho biết họ đang ở trong giai đoạn cuối của chiến dịch bao vây các chiến binh tình nghi của nhóm al-Shabab tại một thương xá ở thủ đô Nairobi.

Trước đó, người ta đã nghe thấy những tiếng nổ và tiếng súng ác liệt khi các binh sỹ tấn công vào thương xá Westgate.

Ba ‘kẻ khủng bố’ đã bị tiêu diệt và binh lính Kenya đang tiếp tục rà soát trên từng tầng để tìm kiếm ‘còn có ai bị kẹt lại hay không’, các quan chức nước này cho biết.

Hội Chữ Thập Đỏ Kenya cho biết còn 63 người vẫn chưa nắm được tung tích.

Con số tử vong chính thức là 62 người và hơn 170 người đã bị thương. Hiện đang có lo ngại con số người thiệt mạng sẽ còn tăng.

‘Không thể chạy thoát’

“Những kẻ khủng bố có thể đã chạy trốn ở đâu đó trong các cửa hàng. Tuy nhiên tất cả các tầng giờ đây đã được kiểm soát,” Bộ trưởng Nội vụ Kenya Joseph Ole Lenku nói.

“Không có cửa trốn thoát.”

Ông nói với BBC vào tối ngày 23/9 rằng chiến dịch của quân đội Kenya sẽ kéo dài suốt đêm nhưng nhấn mạnh rằng đây đã là giai đoạn cuối.

Ông cũng nói thêm rằng ‘rất ít có khả năng còn con tin bị cầm giữ’.

Phóng viên BBC Gabriel Gatehouse, người đang có mặt ở hiện trường, cho biết hiện giờ không ai biết rõ những gì đang diễn ra bên trong tòa nhà trong khi các quan chức thì nói họ đã kiểm soát được tình hình nhưng lại không nói họ đã bắt giữ hay giết chết được kẻ tấn công nào chưa.

Khi màn đêm buông xuống vào thứ Hai ngày 23/9, những ngọn lửa và đám khói dày đặc tiếp tục bốc lên từ thương xá.

Lực lượng phòng vệ Kenya cho biết ngọn lửa là do ‘những kẻ khủng bố đốt để đánh lạc hướng’ và hiện giờ lính cứu hỏa đang cố gắng dập lửa.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói nước ông ủng hộ hoàn toàn chính quyền Kenya.

Kenya là một trong những nước nhận viện trợ an ninh của Mỹ nhiều nhất ở vùng hạ Sahara với trọng tâm là chống khủng bố.

Phóng viên quân sự BBC Jonathan Beale cho biết có khả năng Mỹ đã gửi một đội hỗ trợ tình trạng khẩn cấp hải ngoại đến Kenya. Tuy nhiên không có dấu hiệu gì cho thấy lực lượng Mỹ trực tiếp tham gia vào chiến dịch.

Quân đội Kenya cho biết họ đã tìm thấy 10 thi thể trong tòa nhà trong vòng 24 giờ qua. Hơn 200 thường dân đã được giải cứu và 65 người trong số này vẫn đang được chữa trị.

Ngoài ra cũng có 11 binh sỹ bị thương.

Bắt giữ tại sân bay

Image caption Giao tranh diễn ra ở̀ Westgate cả ngày lẫn đêm

An ninh cũng đang được tăng cường tại các điểm ra vào đất nước với ‘hơn 10 người đã bị bắt giữ’ do dính líu đến vụ tấn công.

Bộ Quốc phòng Kenya không nói rõ những người này bị bắt giữ ở đâu nhưng báo chí Kenya đưa tin các nghi phạm bị bắt tại Phi trường quốc tế Jomo Kenyatta.

Hơn 1.000 người đang có mặt trong trung tâm mua sắm sang trọng này khi cuộc tấn công xảy ra hôm thứ Bảy ngày 21/9.

Ông Sunil Sachdeva, một nha sỹ có phòng khám bên trong thương xá, mô tả những gì ông chứng kiến:

“Có một chiếc lều nơi các em nhỏ đang thi tài nấu ăn và các xác người nằm bên trong,” ông nói với BBC.

“Có một xướng ngôn viên rất nổi tiếng ở Kenya cũng bị bắn. Cảnh tượng đầy máu me. Có một người nằm trong góc. Xác ông ta bị chặt ra từng mảnh.”

Nhà thơ Ghana nổi tiếng Kofi Awoonor – người đang tham dự một ngày hội thơ văn ở Nairobi – cũng nằm trong số những người thiệt mạng.

Ngoài ra còn có công dân Pháp, Hà Lan, Nam Phi, Ấn Độ, Canada, Anh và một phụ nữ Trung Quốc nằm trong số những người nước ngoài được xác nhận là đã chết.

Hàng ngàn người dân Kenya đã đáp ứng lời kêu gọi hiến máu của chính quyền.

Al-Shabab, vốn có liên hệ với al-Qaeda, đã nhiều lần đe dọa sẽ tấn công trong lòng Kenya nếu nước này không rút quân khỏi Somalia.

Nhóm Hồi giáo cực đoan này đang muốn thiết lập một nhà nước Hồi giáo ở Somalia.

Mặc dù đã bị đẩy lùi khỏi một số thành thị quan trọng ở Somalia trong hai năm qua nhưng họ vẫn kiểm soát các thị trấn nhỏ và một vùng rộng lớn ở nông thôn.

Tin liên quan