Iran muốn có thỏa thuận từ ‘3 đến 6 tháng’

Rouhani và Hollande
Image caption Tổng thống Pháp Francois Hollande là nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên tiếp xúc với ông Rouhani

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói ông muốn đạt được thỏa thuận với các cường quốc phương Tây về chương trình hạt nhân của nước họ trong thời hạn từ ba đến sáu tháng.

Trả lời phỏng vấn tờ Washington Post, ông nói giải quyết được vấn đề này sẽ là ‘khởi điểm’ để cải thiện quan hệ Iran-Mỹ.

Vào thứ Năm ngày 26/9, Iran sẽ có cuộc đàm phán với nhóm P5+1, tức 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức, về chương trình làm giàu uranium của họ, ở New York.

‘Càng sớm càng tốt’

Tổng thống Rouhani nói ông được lãnh tụ tối cao của Iran là Giáo chủ Khamenei cho phép có toàn quyền để đàm phán về vấn đề này.

Trước đó, ông Rouhani đã phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng nước ông sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán ‘có thời hạn và có kết quả’ về vấn đề hạt nhân.

Iran hiện đang đàm phán với các nước Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức kể từ năm 2006.

Khi được hỏi về thời hạn để giải quyết vấn đề hạt nhân, tổng thống Iran nói: “Cách duy nhất để tiến về phía trước là phải đặt ra lộ trình cho các cuộc đàm phán và lộ trình này cần phải ngắn.”

“Thời gian càng sớm thì tất cả các bên càng có lợi. Ba tháng là lựa chọn của chúng tôi, nếu có kéo dài đến sáu tháng thì cũng vẫn được. Vấn đề là chỉ tính bằng tháng chứ không phải bằng năm.”

Bất chấp những năm tháng thù nghịch giữa hai nước, Tổng thống Rouhani nói nếu ông và Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp nhau thì cả hai sẽ cùng ‘nhìn về tương lai’.

“Tất cả những thư từ và trao đổi giữa chúng tôi đều nằm trong xu hướng này,” ông nói.

“Chúng tôi cần một điểm khởi đầu. Tôi nghĩ đó là vấn đề hạt nhân.”

“Sau khi giải quyết được vấn đề hạt nhân thì không có gì là không thể trong việc đưa mọi việc tiến về phía trước. Mọi thứ đầu có thể sau khi giải quyết vấn đề.”

Tổng thống Obama đã hoan nghênh lập trường ‘ôn hòa hơn’ của vị tổng thống mới của Iran.

Ông nói ông muốn giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran một cách hòa bình nhưng cũng quyết tâm ngăn chặn Iran có vũ khí hạt nhân.

Hôm thứ Tư ngày 25/9, Ngoại trưởng Iran Zarif đã gặp Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Zarif cho biết hai ông đã có cuộc ‘thảo luận tích cực về khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân sẽ diễn ra vào ngày mai’.

Trong những năm qua, kinh tế Iran đã bị ảnh hưởng nặng nề do các biện pháp cấm vận mà Liên Hiệp Quốc và phương Tây áp đặt.

Tin liên quan