Nước nhiễm xạ ở Fukushima rò rỉ ra biển

Image caption Nguyên nhân rò rỉ lần này là do mực nước tối đa tại một bể chứa không được tính chính xác

Nước nhiễm xạ từ nhà máy Fukushima của Nhật Bản lại bị rò rỉ và có thể đã lan ra Thái Bình Dương, công ty quản lý nhà máy này cho biết.

Các công nhân làm việc tại đây đã phát hiện nước nhiễm xạ bị tràn ra từ một trong các bể chứa vào đêm thứ Tư, công ty Tepco cho biết.

Công ty này ước tính khoảng 430 lít nước có thể đã bị rỉ ra từ bể chứa.

Nhà máy Fukushima đã nhiều lần bị rò rỉ nước nhiễm xạ kể từ sau trận động đất và sóng thần năm 2011.

"[Nước nhiễm xạ] đã đi qua ống thoát nước, và chúng tôi không thể loại bỏ khả năng đã tràn ra đại dương," Tổng Giám đốc Tepco, ông Masayuki Ono, nói với phóng viên vào thứ Năm 3/10.

Ông Ono nói thêm việc nước bị tràn là do một nhân viên tính sai mực nước tối đa của một bể chứa, vốn bị nghiêng sang một bên vì địa hình không được bằng phẳng, các nguồn tin cho biết.

Chánh văn phòng nội các Nhật, ông Yoshihide Suga, được hãng thông tấn Reuters dẫn lời nói vụ rò rỉ cho thấy nỗ lực của Tepco nhằm cải thiện việc xử lý nước nhiễm xạ tỏ ra không hữu hiệu.

Chính phủ sẽ phải có biện pháp để giải quyết vấn đề này, ông Suga nói thêm.

Thảm họa năm 2011 đã phá hủy hệ thống làm lạnh của các lò phản ứng, khiến ba trong số này bị nóng chảy.

Hiện nay các lò phản ứng đang được bơm nước vào để làm nguội, nhưng việc trữ một lượng lớn nước nhiễm xạ là một thử thách lớn đối với với Tepco.

Vào tháng Tám, Tepco cũng đã phát hiện ra ít nhất 300 tấn nước nhiễm xạ bị rò rỉ ở một khu vực khác của nhà máy.

Hồi tháng Chín, chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố sẽ chi hàng trăm triệu đôla để xây dựng một bức tường đóng băng quanh nhà máy nhằm ngăn chặn tình trạng rò rỉ.

Tin liên quan