Gia đình Jackson thua trong vụ kiện AEG

Tòa đọc phán quyết vụ gia đình Michael Jackson kiện AEG
Image caption Tòa đọc phán quyết vụ gia đình Michael Jackson kiện AEG

Gia đình ca sĩ Michael Jackson vừa thua trong vụ kiện công ty quảng cáo ca nhạc AEG Live liên quan tới cái chết của ca sĩ nhạc pop 50 tuổi này.

Bồi thẩm đoàn kết luận là bác sĩ chăm sóc Jackson trước khi tour diễn của ca sĩ này bắt đầu không phải là không đủ năng lực - và như vậy thì không phải công ty AEG đã cẩu thả khi thuê ông này.

Ca sĩ Jackson qua đời năm 2009 sau khi uống thuốc gây mê phẫu thuật quá liều.

Bác sĩ Conrad Murray bị án tù bốn năm vì tội ngộ sát vì đã cho Jackson dùng thuốc này.

Để đi tới phán quyết của mình, bồi thẩm đoàn gồm sáu người đàn ông và sáu phụ nữ đã phải xét năm câu hỏi chính để xác lập liệu AEG có phải là người chịu trách nhiệm việc tuyển dụng ông Murray hay không và về năng lực của ông cho công việc mà ông được thuê.

Bồi thẩm đoàn đã quyết định rằng công ty AEG Live đúng là đã thuê ông Murray nhưng cho rằng không phải ông không thích hợp hoặc không đủ năng lực làm công việc đó.

Khi đọc bản án, trưởng bồi thẩm đoàn, ông Gregg Barden, nói: "Điều đó không có nghĩa là chúng tôi cảm thấy ông là người có đạo đức."

Phán quyết này đã được AEG Live chào đón. Họ lập luận rằng họ thuê ông Murray theo yêu cầu của Jackson và không biết gì về chuyện ngôi sao nhạc pop này lệ thuộc vào thuốc.

"Tôi coi Michael Jackson làm một đối tác đầy sáng tạo và một người bạn," giám đốc điều hành công ty AEG Live, ông Randy Phillips, người đã làm chứng tại phiên tòa, nói.

"Chúng tôi đã mất một trong những thiên tài âm nhạc lớn nhất thế giới, nhưng tôi cảm thấy nhẹ lòng và biết ơn sâu sắc khi bồi thẩm đoàn nhận ra rằng cả tôi, cũng như bất cứ ai khác ở công ty AEG Live, đều không có vai trò, trách nhiệm gì trong cái chết bi thảm của Michael."

Bà mẹ 83 tuổi của Michael Jackson, bà Katherine Jackson, đã có mặt tại tòa án và đã tỏ ra rất xúc động khi phán quyết được đọc lên, theo hãng tin Reuters.

Luật sư của bà, ông Kevin Boyle, cho biết gia đình "tất nhiên là... không hài lòng với kết quả như hiện nay. Chúng tôi sẽ tìm hiểu tất cả các lựa chọn pháp lý và thực tế và đưa ra quyết định sau."

Trong phần biện hộ kết luận, các luật sư của ca sĩ Michael Jackson đã đề nghị khoản bồi thường thiệt hại họ muốn có thể vượt trên 1 tỷ USD - số tiền công ty AEG Live goij là "vô lý".

Trở lại lưu diễn

Image caption Michael Jackson qua đời năm 2009 vì uống thuốc quá liều

Michael Jackson qua đời vào ngày 25 tháng 6 năm 2009 tại nhà ở thuê của mình ở Los Angeles, nơi ca sĩ này tập dượt chuẩn bị cho một loạt các buổi hòa nhạc mang tên 'This Is It' ở London.

Nó được coi là tour diễn trở lại với sân khấu của Jackson, bốn năm sau khi ca sĩ này được tuyên bố trắng án trong một vụ kiện lạm dụng trẻ em được báo chí đưa tin rầm rộ, ảnh hưởng nhiều tới danh tiếng và tài chính của ca sĩ này.

Nhưng vụ án dân sự kéo dài năm tháng này người ta được nghe về cuộc chiến với những cơn đau mãn tính, tình trạng mất ngủ triền miên và sự lệ thuộc vào thuốc giảm đau loại mạnh.

Michael Jackson qua đời sau khi bác sĩ Murray cho dùng quá liều thuốc gây mê propofol vốn được dùng tại bệnh viện để giúp ca sĩ có thể ngủ được.

Bà Katherine Jackson và ba đứa con của ngôi sao nhạc pop này lập luận rằng công ty AEG Live đã bất cẩn khi không điều tra kỹ lưỡng về ông Murray trước khi thuê ông này và bỏ qua các chỉ dấu cho thấy ca sĩ này ở trong tình trạng sức khỏe kém.

Công ty tổ chức quảng bá hoà nhạc này thì nói chỉ Jackson và Murray biết anh đang dùng thuốc và họ đã hủy tour diễn nếu họ biết điều đó.

Hơn 50 người làm chứng tại phiên tòa, trong đó có bà Katherine Jackson và Prince, con trai cả của Michael Jackson.

Murray sẽ được thả tự do vào cuối tháng này sau khi ngồi tù hai năm.

Tin liên quan