Cam kết của Mỹ với châu Á không thay đổi

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry
Image caption Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry khẳng định Mỹ vẫn giữ cam kết với châu Á

Cam kết của Mỹ với châu Á vẫn không hề suy giảm bất chấp sự vắng mặt của Tổng thống Barack Obama tại hội nghị thượng đỉnh khu vực, theo Ngoại trưởng John Kerry.

Ông Kerry phát biểu như vậy tại phiên khai mạc hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Indonesia.

Ông Obama hủy bỏ chuyến đi Châu Á của mình sau khi chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần các hoạt động.

Chính phủ Mỹ đã đóng các hoạt động không thiết yếu hôm thứ Ba sau khi Quốc hội không nhất trí một ngân sách mới.

Hàng nghìn nhân viên liên bang đã phải quay về nhà.

Một số đang làm việc nhưng không được trả tiền.

Đàm phán thương mại Mỹ - EU cũng bị đình hoãn vì vụ đóng cửa hoạt động.

'Dân chủ mạnh mẽ'

Vào lúc các nhà lãnh đạo thế giới bắt đầu nhóm họp ở hội nghị thượng đỉnh APEC ở Bali, ông Kerry đã tìm cách xoa dịu những lo ngại rằng Washington giảm sút cam kết toàn cầu của mình.

"Không một điều gì như đang xảy ra ở Washington sẽ làm giảm đi cam kết của chúng tôi với các đối tác ở châu Á", ông nói .

Ông Kerry nói cuộc tranh chấp với đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ là "một ví dụ về sự mạnh mẽ của nền dân chủ của chúng tôi".

Nhưng đồng thời, ông cũng thúc giục Quốc hội Mỹ suy nghĩ về cách thức mà Mỹ được nhìn nhận trên trường quốc tế khi mà "chúng ta không thể hành động cùng với nhau" .

Ông Kerry cho hay các khu vực mà đóng cửa hoạt động đã ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Mỹ bao gồm các chậm trễ trong hỗ trợ an ninh cho Israel và gần như tất cả nhân viên phải tạm ngừng hoạt động tại Cơ quan kiểm soát tài sản nước ngoài ở Bộ Tài chính, vốn theo dõi các chế tài trừng phạt với các quốc gia như Iran.

Ông Obama lẽ ra đã bắt đầu một chuyến công du tới bốn quốc gia châu Á vào ngày thứ Bảy, mở đầu là Bali và Brunei trước khi ông tới Malaysia và Philippines.

Nhà Trắng cho hay quyết định của ông Obama hủy chuyến công du châu Á là do "khó khăn trong việc đi lại ra nước ngoài khi phải đối mặt với đóng cửa hoạt động" ở chính phủ.

Các thành viên Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện đã từ chối chấp thuận một bản ngân sách, nói rằng họ sẽ chỉ làm như vậy nếu luật cải cách y tế của ông Obama bị trì hoãn hoặc bị tước bỏ nguồn tài trợ.

Tổng thống Obama và đảng Dân chủ đã từ chối, và lưu ý rằng đạo luật đã được thông qua vào năm 2010, sau đó đã được sự chấp thuận của Tòa án Tối cao.

Đây cũng là một chủ đề trung tâm trong cuộc vận động bầu cử vào năm 2012 mà ông Obama đã giành được chiến thắng khá thoải mái.

Hôm thứ Sáu, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa dường như cũng đã không tiến gần hơn tới một giải pháp mở lối thoát cho bế tắc.

Tin liên quan