Kerry khen thái độ hợp tác của Assad

John Kerry
Image caption Ông Kerry hiện đang tham dự các hội nghị Apec ở Bali, Indonesia

Chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad xứng được được khen vì đã tuân thủ thỏa thuận giải giáp vũ khí hóa học, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói.

Ông Kerry đưa ra phát biểu trên sau khi các thanh sát viên quốc tế cho biết Syria đã bắt đầu tiêu hủy kho vũ khí hóa học của họ.

“Công việc đã bắt đầu trong khoảng thời gian kỷ lục và chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác của Nga và hiển nhiên là sự tuân thủ của Syria,” Kerry phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở Indonesia.

‘Khởi đầu tốt’

“Tôi nghĩ điều hết sức có ý nghĩa là vào ngày Chủ nhật hôm qua, tức là chỉ trong vòng một tuần lễ kể từ khi nghị quyết của Liên Hiệp Quốc được thông qua, một số vũ khí hóa học đã bắt đầu bị phá hủy,” ông nói thêm.

“Thật lòng mà nói tôi nghĩ đây là một điểm cộng cho chế độ Assad. Đây là một khởi đầu tốt và chúng tôi hoan nghênh nó.”

Syria phá hủy vũ khí hóa học dưới sự giám sát của các thanh sát viên của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học có tên gọi là OPCW.

Một quan chức của phái đoàn thanh tra cho biết hôm Chủ nhật ngày 6/10: “Ngày đầu tiên phá hủy và vô hiệu hóa vũ khí đã xong và các đầu đạn, bom không gian cùng với các thiết bị nạp cố định và di động đã được xử lý. Công việc sẽ tiếp tục vào ngày mai và trong các ngày tiếp theo.”

Tuy nhiên, việc phá hủy thật sự kho vũ khí hóa học do người Syria đảm nhận được dự kiến sẽ không suôn sẻ như vậy vì một số địa điểm đang nằm trong vùng chiến sự.

Việc phái đoàn thanh tra tiếp cận các địa điểm và bắt đầu quá trình phá hủy một cách nhanh chóng cho thấy sự khẩn cấp của công việc, phóng viên BBC Anna Holligan ở The Hague cho biết.

Mọi người đang hy vọng rằng bầu không khí hợp tác mới sẽ giúp đưa đến một hội nghị hòa bình rộng rãi hơn ở Geneva để chấm dứt cuộc xung đột.

Đặc sứ về Syria của Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập Lakhdar Brahimi được truyền thông Pháp dẫn lời hôm Chủ nhật ngày 6/10 cho biết ông khuyến khích tất cả các bên đến Geneva vào nửa sau tháng 11. Tuy nhiên ông cũng nói là hiện nay hội nghị hòa bình này chưa chắc chắn.

Tin liên quan