Mỏ dầu lớn nhất Brazil có chủ khai thác

Image caption Bộ trưởng Năng lượng và Khoáng sản Brazil (thứ nhì từ trái sang), ông Edison Lobao, cùng đại diện các tập đoàn thắng thầu

Quyền khai thác mỏ dầu lớn nhất của Brazil về tay liên minh đa quốc gia trong khi có biểu tình phản đối ở thành phố Rio.

Liên minh này do tập đoàn nhà nước Brazil, Petrobras, dẫn đầu và thành phần có Total, Shell cũng như một số công ty của Trung Quốc.

Đây là đơn vị duy nhất tham gia đấu thầu với mức chia thặng dư sản xuất tối thiểu.

1.100 nhân viên an ninh đã được điều động đến khách sạn ven biển ở Rio de Janeiro, nơi diễn ra buổi đấu thầu.

Trước đó, nhiều công nhân dầu mỏ vốn đình công phản đối việc đấu thầu đã va chạm với cảnh sát.

Ban đầu, 11 công ty đã tỏ ý muốn tham gia khai thác mỏ dầu Libra, tuy nhiên sau khi tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha rút lui vào ngày 21/10, năm công ty còn lại đã hợp sức đấu thầu và chiến thắng.

'Không thất vọng'

Các tập đoàn nhà nước của Trung Quốc, CNPC và CNOOC, mỗi bên giữ 10% cổ phần, trong khi tập đoàn dầu mỏ khổng lồ của Pháp, Total, và tập đoàn liên doanh Anh-Hà Lan, Shell, mỗi bên chiếm 20% khác.

Mặc dù chỉ có một liên minh tham gia đấu thầu, Bộ trưởng Năng lượng và Khoáng sản Brazil Edison Lobao nói với phóng viên ông "không thất vọng" vì giá thầu chốt lại tối thiểu.

Bà Magda Chambriard, giám đốc Cơ quan năng lượng quốc gia Brazil, nói buổi đấu thầu đã "thành công tuyệt đối".

"Thật khó để hình dung một kết quả thành công hơn. Những tập đoàn này đều nằm trong danh sách 10 thương hiệu năng lượng nổi tiếng nhất thế giới."

Tập đoàn nhà nước Petrobras của Brazil giành quyền sở hữu 10%, bên cạnh 30% đương nhiên được sở hữu theo luật đấu thầu.

Với việc thắng thầu, liên minh này đã giành quyền khai thác trữ lượng dầu ước tính khoảng 8-12 thùng trong thời hạn 35 năm.

An ninh đã được thắt chặt xung quanh khách sạn nằm ở quận Barra da Tijuca, phía Tây Rio, kể từ Chủ nhật 20/10.

Tuy nhiên bạo lực đã nổ ra vào sáng thứ Hai 21/10, sau khi những người biểu tình tìm cách tiến vào khu vực ngăn cách nằm gần khách sạn.

Các nhân viên an ninh đã bắn đạn cao su, hơi cay và bom gây ngạt vào những người biểu tình đang ném đá về phía họ và sử dụng những tấm thép mỏng làm bia chắn.

Cuộc đụng độ diễn ra trước sự chứng kiến của nhiều khách du lịch đang nghỉ trên bãi biển Barra da Tijuca.

"Thật là một cảnh tượng hiếm thấy. Cảnh sát chống bạo động bắn hơi cay và lựu đạn gây choáng, không chỉ nhằm vào những người biểu tình, mà còn về phía bờ biển, nơi có hàng trăm khách du lịch và những người tắm nắng," phóng viên BBC ở Rio de Janeiro, Wyre Davies, cho biết.

Một số người biểu tình đã bị thương.

Image caption Nhiều công đoàn dầu mỏ cáo buộc chính phủ Brazil đã 'bán rẻ' tài nguyên quốc gia

"Bán rẻ"

Tổng thống Brazil Dima Rousseff đã ra lệnh thắt chặt an ninh sau các cuộc biểu tình bạo lực ở Rio hồi tuần trước.

Những người tham gia biểu tình là thành viên của nhiều công đoàn đại diện cho công nhân dầu mỏ.

Các công đoàn này đã cáo buộc chính phủ "bán rẻ" tài nguyên quốc gia và tổ chức biểu tình kể từ ngày 17/10 tại hơn 40 cơ sở lọc và khai thác dầu mỏ.

Một số khác thì nói chính phủ, thông qua luật đấu thầu, cho phép mình sở hữu quá nhiều cổ phần, khiến các tập đoàn lớn khác như BP và Exxon phải chùn bước.

Mỏ dầu Libra, nằm dưới sự quản lý của Cơ quan Năng lượng Quốc gia Brazil, là một phần của trữ lượng dầu được khám phá vào năm 2010.

Vị trí ở độ sâu 5.000 mét ngoài khơi, dưới một lớp đá, cát và muối dày đặc, của mỏ dầu Libra khiến việc khai thác hết sức khó khăn.

Việc khám phá ra mỏ dầu này đã tăng gấp đôi trữ lượng dầu mỏ được biết đến của Brazil.

Tin liên quan