BBC tăng cường hiện diện ở Myanmar

BBC và chính quyền Myanmar vừa chính thức đồng ý thiết lập quan hệ hợp tác truyền thông nhiều lĩnh vực sau quá trình tăng cường giao lưu trong một năm qua.

Tập đoàn truyền thông Anh quốc, BBC, vừa ký hôm 22/10/2013 tại London biên bản ghi nhớ với Đài truyền thanh và truyền hình quốc gia Myanmar về tương lai hoạt động của BBC ở quốc gia Đông Nam Á đang cải cách mạnh.

Qua đó, BBC sẽ tăng cường phát triển mạng thông tin và đưa các nội dung cả tiếng Miến Điện tại Liên bang Myanmar.

Cơ quan từ thiện của BBC tức BBC Media Action cũng sẽ tiếp tục trợ giúp các phóng viên nhà báo Myanmar về công nghệ và kỹ năng báo chí.

Ông Peter Horrocks, Tổng giám đốc Khối Quốc tế (Global News) của BBC đã ký vào văn bản với Phó Giám đốc Đài truyền thanh và truyền hình Myanmar (MRTV), bà Moe Thuzar Aung.

'Khoảnh khắc quan trọng'

Ông Horrocks gọi đây là 'khoảnh khắc quan trọng' trong lịch sử của BBC.

Tham gia lễ ký kết tại trụ sở chính của BBC, New Broadcasting House ở London có các biên tập viên của BBC Miến Điện và ông Peter Horrocks, nhà báo Bill Hayton và bà Moe Thuzar Aung.

BBC hiện đã có một văn phòng tại Yangon, mở ra sau khi Myanmar cải tổ chính trị theo hướng tự do hóa và gỡ bỏ kiểm duyệt, sẽ xây dựng cả cơ sở gồm studio cho truyền hình và phát thanh tại đô thị lớn nhất Myanmar.

Image caption Bà Aung San Suu Kyi đọc diễn văn tại trường UCL, Anh quốc

Sau nhiều năm bị cấm đoán, các phóng viên BBC gồm cả BBC tiếng Miến Điện đã có thể vào thường trú và làm tin tức từ bên trong quốc gia đang có nhiều thay đổi.

Truyền hình Myanmar cũng chuyển tải một số chương trình của BBC tiếng Miến Điện từ London trong các sự kiện chính trị quan trọng.

Tuần này, lãnh tụ phe dân chủ Myanmar, bà Aung San Suu Kyi cũng có chuyến thăm châu Âu và Anh Quốc.

Tại Anh, bà Aung San Suu Kyi đến thăm và đọc diễn văn tại trường UCL, London và dự kiến thăm cả Học viện Quân sự Anh tại Sandhurst.

Trong một hai năm qua, Liên bang Myanmar đã phát triển quan hệ đa phương nhưng có chính sách rõ nét về hướng dân chủ hóa.

Dù vậy, quan hệ của nước này với Trung Quốc cũng cải thiện.

Chính phủ của Thủ tướng Lý Khắc Cường gần đây đã tung ra chiến lược 'hành lang Tây Nam' để thắt chặt quan hệ với Myanmar và Bangladesh, lấy đó làm cầu nối trong quan hệ với Ấn Độ.

Tin liên quan