Brunei áp dụng luật Hồi giáo hà khắc

Sultan Bolkiah của Brunei
Image caption Người Hồi giáo chiếm 2/3 dân số Brunei

Brunei tuyên bố sẽ đưa vào áp dụng luật Sharia hà khắc của đạo Hồi.

Bộ luật chỉ áp dụng với người Hồi giáo này có những điều khoản như ném đá đến chết những người bị tội ngoại tình và chặt tay kẻ trộm cắp.

Brunei đã có các quy định ngặt nghèo hơn các nước Hồi giáo láng giềng như Malaysia và Indonesia, thí dụ cấm bán và tiêu thụ đồ uống có cồn.

Luật mới sẽ áp dụng trong sáu tháng tới còn hà khắc hơn.

Trong các hình phạt đối với người phạm tội có đánh roi những ai uống rượu bia hay nạo phá thai, theo văn bản bộ luật mà hãng tin AFP có trong tay.

Sultan Brunei, Hassanal Bolkiah, 67 tuổi, đã ra thông báo về việc áp dụng bộ luật, nói đây là "một phần của lịch sử vĩ đại của dân tộc chúng ta".

Ông này là một trong những người giàu nhất thế giới.

Trước đó, ông đã đưa vào các quy định như bắt buộc tất cả các trẻ em Hồi giáo phải học về tôn giáo và bắt các doanh nghiệp phải đóng cửa để cầu nguyện vào thứ Sáu.

Tình hình nhân quyền

Tuy nhiên cho tới nay, luật Sharia ở Brunei mới chỉ hạn chế trong các lính vực hôn nhân gia đình, như cưới xin hay thừa kễ.

Hệ thống tòa án dân sự ở Brunei dựng trên hình mẫu của Anh, di sản của thời kỳ bảo hộ.

Dân Brunei có mức sống cao nhất nhì châu Á, chủ yếu nhờ vào thu nhập từ dầu khí, được chăm sóc y tế và giáo dục miễn phí.

Sultan Bolkiah nói việc áp dụng luật mới sẽ không thay đổi chính sách của Brunei và giới chức trước đó cho hay quyền phán quyết hình phạt thuộc về các thẩm phán.

Bộ luật Sharia chỉ áp dụng cho người Hồi giáo, vốn chiếm 2/3 dân số Brunei, hiện vào khoảng 420.000 người.

Ông Phil Robertson, phó Giám đốc phụ trách Á châu của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, nói với AFP rằng quyết định mới cho thấy ở Brunei "gần như không có tôn trọng nhân quyền".

Tin liên quan