Cáo buộc Mỹ do thám Pháp ‘là sai’

James Clapper
Image caption James Clapper đã phủ nhậ̣n Mỹ do thám công dân Pháp

Người đứng đầu ngành tình báo quốc gia Mỹ đã lên tiếng rằng thông tin về việc Mỹ thu thập dữ liệu các cuộc điện đàm của công dân Pháp là ‘không đúng sự thật’.

Ông James Clapper, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, bày tỏ nghi ngờ về những thông tin mới đây trên tờ Le Monde miêu tả chi tiết chương trình do thám của Mỹ trên đất Pháp.

Theo đó thì các gián điệp Hoa Kỳ đã đột nhập vào các mạng nước ngoài và cài phần mềm theo dõi vào hàng triệu máy tính.

Tờ báo này cũng cho biết Hoa Kỳ nghe lén hàng triệu cuộc gọi của công dân Pháp.

‘Giống như các nước’

“Các bài báo được đăng tải gần đây trên tờ nhật báo Pháp Le Monde có những thông tin không chính xác và gây hiểu lầm về các hoạt động tình báo hải ngoại của Mỹ,” thông cáo của ông Clapper hôm thứ Ba ngày 22/10 ghi rõ.

“Cáo buộc rằng Cơ quan Tình báo Quốc (NSA) gia thu thập dữ liệu của hơn 70 triệu cuộc gọi của công dân Pháp là sai.”

Clapper cũng nói rằng ông sẽ không đi vào chi tiết các hoạt động do thám nhưng thừa nhận rằng ‘Hoa Kỳ thu thập thông tin tình báo cũng giống như cách tất cả các nước đang làm’.

Nhưng ông không trực tiếp bác bỏ cáo buộc rằng NSA do thám các nhà ngoại giao Pháp ở Washington và Liên Hiệp Quốc.

Thông cáo này được đưa ra sau khi Le Monde mô tả chi tiết của Genie, một chương trình do thám của NSA bị cáo buộc dùng các phần mềm theo dõi cài đặt từ xa vào các máy tính ở nước ngoài, trong đó có các phái bộ ngoại giao.

Những thông tin này là do Edward Snowden, cựu nhân viên phân tích tình báo của NSA, rò rỉ thông qua Glen Greenwald, nhà báo của tờ Guardian hiện đang cung cấp thông tin từ Brazil, phóng viên BBC Christian Fraser ở Paris cho biết.

Theo đó thì bọ theo dõi đã được cài vào Đại sứ quán Pháp ở Washington dưới mật mã ‘Wabash’ và vào các máy tính của phái bộ Pháp tại Liên Hiệp Quốc có mật mã là ‘Blackfoot’.

Cũng theo tờ báo này thì hồi năm 2011, Mỹ đã bỏ ra 652 triệu đôla để tài trợ cho chương trình này. Hàng chục triệu máy tính được cho là đã bị đột nhập trong năm đó.

Paris không trả đũa?

Image caption Ông Fabius đã trực tiếp than phiền với người đồng cấp Mỹ Kerry

Một tài liệu đề tháng Tám năm 2010 cho biết các thông tin tình báo lấy được từ máy tính của các phái bộ ngoại giao giúp cho Mỹ biết trước được lập trường của các nước thành viên Hội đồng Bảo an trước khi Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu về một nghị quyết áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên Iran.

Khi đó Mỹ lo ngại rằng Pháp sẽ ngả sang lập trường của Brazil vốn chống lại các biện pháp cấm vận này. Tuy nhiên trên thực tế Pháp luôn ủng hộ lập trường của Mỹ, phóng viên Fraser cho biết.

Hôm thứ Hai ngày 22/10, báo Le Monde cáo buộc rằng NSA theo dõi 70,3 triệu cuộc gọi điện thoại của công dân Pháp trong khoảng thời gian từ 10/12 năm ngoái cho đến 8/1 năm nay.

Tại bữa sáng làm việc với người đồng cấp Mỹ hôm 22/10, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius yêu cầu phía Mỹ giải thích đầy đủ.

Nhắc lại cuộc điện đàm giữa tổng thống hai nước, ông Fabius phát biểu trước báo giới: “Tôi lặp lại với ông John Kerry những gì ông Francois Hollande đã nói với ông Barack Obama, rằng kiểu do thám trên quy mô lớn mà người Mỹ thực hiện trên đồng minh của họ là điều không thể chấp nhận được.”

Khi được hỏi liệu Paris có xem xét các biện pháp trả đũa Washington hay không, phát ngôn nhân Chính phủ Pháp Najat Vallaud-Belkacem trả lời: “Việc quyết định lập trường như thế nào tùy thuộc vào Ngoại trưởng Laurent Fabius, nhưng chúng tôi không nghĩ là cần thiết phải leo thang.”

“Chúng ta cần phải có mối quan hệ tôn trọng giữa các đối tác, đồng minh. Lòng tin của chúng tôi đã bị tổn thương nhưng suy cho chùng chúng ta có mối quan hệ rất gần gũi.”

Tin liên quan