Obama ‘không biết’ về do thám Merkel

Merkel và Obama
Image caption Ông Obama bị cho là 'không tin tưởng bà Merkel'

Người đứng đầu Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Hoa Kỳ đã không thông báo việc do thám điện thoại mà Mỹ đang bị cáo buộc nhằm vào Thủ tướng Đức Angela Merkel với Tổng thống Barack Obama, giới chức nước này cho biết.

Truyền thông Đức cho biết Mỹ đã do thám điện thoại của bà Merkel từ năm 2002 và ông Obama đã được thông báo hồi năm 2010.

Tờ Bild am Sonntag của Đức cáo buộc rằng Tướng Keith Alexander, lãnh đạo NSA, đã đích thân báo cáo với Tổng thống Obama về việc này.

Tờ báo này dẫn một nguồn tin từ NSA cho biết ông Obama đã không những không ngăn hành động này mà còn muốn biết tất cả mọi thứ về bà Merkel vì ‘ông ấy không tin tưởng bà Merkel’.

‘Chưa bao giờ báo’

Tuy nhiên, NSA đã ra một thông cáo hôm Chủ nhật ngày 27/10 bác bỏ thông tin của tờ Bild.

“Tướng Alexander không hề báo với Tổng thống Obama hồi năm 2010 về hoạt động tình báo hải ngoại bị cáo buộc nhằm vào Thủ tướng Đức Merkel cũng như họ chưa bao giờ báo cáo các hoạt động như thế này,” nữ phát ngôn nhân Vanee Vines của NSA cho biết.

“Những tin tức nói khác đều không đúng sự thật,” bà nói.

Tuy nhiên, thông cáo này không nói rõ liệu tổng thống có được thông báo về hoạt động theo dõi điện thoại bằng cách khác hay không.

Ông Obama được cho là đã nói với Thủ tướng Merkel rằng ông không biết gì về việc này khi hai nhà lãnh đạo điện đàm.

Trước đó, tờ Der Spiegel đã dẫn các tài liệu do Edward Snowden rò rỉ đưa tin rằng một cơ quan nghe lén của Mỹ được đặt bên trong sứ quán nước này ở Berlin và các cơ quan tương tự cũng có ở 80 địa điểm trên khắp thế giới.

Cơ quan này được gọi là Phòng Thu thập Đặc biệt được đặt trên tầng 4 của Sứ quán Mỹ ở Berlin. Nó có trách nhiệm giám sát các cuộc liên lạc ở trụ sở Chính phủ Đức, trong đó có các cuộc nói chuyện của bà Merkel, theo tờ báo này.

Theo bộ trưởng Nội vụ Đức thì trạm nghe lén như thế là bất hợp pháp theo luật pháp của Đức.

Der Spiegel cũng nói rằng tài liệu mật mà họ tiếp cận được cho thấy Mỹ ý thức được sự nhạy cảm của vấn đề trạm nghe lén bên trong Sứ quán Mỹ. Tài liệu này nói rằng nếu như các đơn vị nghe lén này bị phát giác thì sẽ gây ‘tổn hại nghiêm trọng cho quan hệ của Mỹ với chính phủ nước ngoài’.

Tin liên quan