Bắc Hàn trả người vượt biên

Image caption Sáu người đàn ông được Bắc Hàn trao trả ở Bàn Môn Điếm

Hàn Quốc cho biết sáu người đàn ông, được Bắc Hàn trả lại hôm thứ Sáu tuần trước, đã vào Bắc Hàn qua ngả Trung Quốc, với mục đích kiếm tìm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Những người trên, tuổi từ 27 tới 67, được trao trả ở Bàn Môn Điếm, vùng biên giới giữa hai nước và cũng là nơi thỏa thuận ngừng chiến từng được ký kết.

Sáu người trên nói họ đã bị giam giữ trước khi được trả về.

Nhóm này có thể phải lĩnh án do Hàn Quốc cấm các công dân của mình vào Bắc Hàn mà không được cấp phép chính thức.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, những người này đã vào Bắc Hàn trái phép trong giai đoạn 2009 và 2012 bằng đường bộ qua con sông biên giới với Trung Quốc lúc sông đang đóng băng, hoặc đã nhảy ra khỏi tàu và bơi.

Vài người trong nhóm gặp vấn đề trong công việc và tin rằng cuộc sống ở Bắc Hàn sẽ tốt đẹp hơn.

Nhưng họ bị gửi vào các trại tạm giam khác nhau ở Bắc Hàn và bị truy hỏi nhiều tháng liền trước khi được trao trả.

Thi thể của một phụ nữ Hàn Quốc cũng được gửi trả cùng nhóm đàn ông.

Giới chức nói với truyền thông địa phương rằng bà là vợ của một trong sáu người đàn ông, và rằng ông ta đã siết cổ bà trong một lần định tự vẫn cả đôi, nhưng cuối cùng chính ông lại không tự tử.

Động thái trả người được xem là cử chỉ hòa giải sau khi kế hoạch đoàn tụ các gia đình bị chia cắt ở hai đất nước sau chiến tranh Triều Tiên bị hủy bỏ.

Theo báo New York Times, một nguồn tin từ chính phủ muốn giấu tên nói với truyền thông Hàn Quốc rằng một trong sáu người đàn ông từng đăng các tin nhắn ủng hộ Bắc Hàn trên internet hồi còn sống ở Hàn Quốc.

Tin liên quan