Truy tìm hai nghi phạm Thiên An Môn

Cảnh sát Trung Quốc đã nêu danh tính hai nghi phạm liên quan "vụ việc nghiêm trọng", tức vụ đâm xe gây chết người ở quảng trường Thiên An Môn trưa thứ Hai 28/10.

Chiếc xe đâm vào đám đông trên quảng trường, bốc cháy làm 5 người thiệt mạng.

Báo chí Trung Quốc nói cảnh sát đã ra thông báo tới các khách sạn ở Bắc Kinh để truy tìm thông tin về hai người từ Tân Cương.

Thông báo cũng nêu chi tiết về một chiếc xe hơi, với bốn biển đăng ký ở Tân Cương.

Tân Hoa Xã cho hay trong số 5 người chết hôm thứ Hai, ba người chết trong xe và hai người là du khách. 38 người khác bị thương.

Cảnh sát đã phong tỏa hiện trường phía bắc quảng trường phía lối vào Tử Cấm Thành và đóng cửa hai trạm tàu điện ngầm.

Đoàn phóng viên của BBC muốn tiếp cận hiện trường đã bị cảnh sát giữ lại, trong khi các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc bị xóa và các bình luận bị kiểm duyệt.

Vụ việc nghiêm trọng

"Một vụ việc nghiêm trọng xảy ra hôm thứ Hai," thông báo của cảnh sát viết nhưng không nói rõ chi tiết.

Cảnh sát nói hai nghi phạm là người Tân Cương.

Thông báo này nhanh chóng được lưu truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Trong đó, cảnh sát yêu cầu các khách sạn để ý các vị khách "khả nghi" cũng như xe của họ.

Tờ Hoàn cầu Thời báo nói đã nhận được xác nhận của cảnh sát Bắc Kinh là đúng đã có thông báo như vậy, nhưng không bình luận gì về tính nghiêm trọng của vụ việc.

Tân Cương là nơi người thiểu số Uighur theo đạo Hồi sinh sống.

Một số người Uighur cho rằng Bắc Kinh đàn áp tôn giáo và văn hóa đối với họ, đôi khi cũng đã nổ ra các vụ bạo lực ở Tân Cương.

Trung Quốc thì luôn luôn tuyên bố rằng đã để cho người dân Tân Cương hoàn toàn tự do.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Hôm thứ Hai, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quỗc Hoa Xuân Oánh, khi được hỏi liệu chinh phủ có cho đây là một vụ khủng bố hay không, đã trả lời bà không biết rõ chi tiết vụ việc nên không muốn bình luận.

Tân Hoa Xã, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, cũng không đưa nguyên nhân gây ra đâm xe mà chỉ nói cảnh sát đang điều tra.

Quảng trường Thiên An Môn nằm ở trung tâm Bắc Kinh là nơi đã diễn ra các cuộc biểu tình vì dân chủ năm 1989.

An ninh ở đây luôn luôn được siết chặt, một phần vì quảng trường quá gần các cơ quan trọng yếu của Đảng Cộng sản và Nhà nước Trung Quỗc, phần khác để ngăn chặn các cuộc biểu tình và khiếu kiện diễn ra tại nơi đây.

Tuy nhiên đã có một vài vụ xảy ra trong quá khứ. Năm 2011, một người đàn ông tự thiêu tại đây sau một vụ tranh chấp, ngay cạnh chân dung Mao Chủ tịch.

Tin liên quan