Lãnh đạo tình báo Mỹ biện hộ nghe lén

  • 30 tháng 10 2013
James Clapper
Image caption Ông James Clapper cho rằng việc Mỹ do thám các nhà lãnh đạo là cần thiết

Người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ phát biểu trước các nghị sỹ rằng ý định của các nhà lãnh đạo nước ngoài chủ chốt là một mục tiêu chính của các hoạt động tình báo của nước này.

Ông James Clapper, giám đốc Tình báo Quốc gia cho biết đây là ‘chủ trương hàng đầu’ của chính sách tình báo Mỹ.

Phát biểu này của ông Clapper là phản ứng trước sự giận dữ của quốc tế trước các cáo buộc Mỹ nghe lén đồng minh.

‘Không xin lỗi’

“Ý định của các nhà lãnh đạo là một trong những nội dung cơ bản mà chúng tôi thu thập và phân tích,” Clapper nói và cho biết việc các đồng minh do thám các quan chức và các cơ quan tình báo Mỹ là ‘chuyện thường’.

Tuy nhiên ông cũng nói rằng không có nước nào có quy mô chương trình do thám lớn như của Mỹ và rằng các sai sót có thể do yếu tố con người hoặc kỹ thuật.

Phóng viên BBC Jonny Dymond ở Washington nói nếu ai đó mong đợi lời xin lỗi hay sự hổ thẹn từ phía các nhà lãnh đạo tình báo Mỹ thì họ sẽ thất vọng.

Cùng ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện là Tướng Keith Alexander, giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Ông nói việc các báo ở Pháp, Tây Ban Nha và Ý đưa tin rằng NSA thu thập dữ liệu hàng triệu cuộc điện đàm ở các nước này là ‘hoàn toàn sai’.

Ông nói rằng đa phần các dữ liệu mà các tờ báo này đưa ra thật ra là do các cơ quan tình báo châu Âu thu thập rồi sau đó chia sẻ với NSA.

“Điều quan trọng hơn đối với quốc gia này là chúng ta biết tự bảo vệ và hứng chịu búa rìu còn hơn là từ bỏ một chương trình mà có thể khiến cho đất nước chúng ta bị tấn công,” ông phát biểu trước hạ nghị sỹ.

‘Chưa thay đổi’

Phóng viên Dymond cũng cho biết rằng hai vị đứng đầu ngành tình báo Mỹ đã không bị các hạ nghị sỹ truy hỏi gắt gao nhưng Quốc hội Mỹ ngày càng có xu hướng muốn thắt chặt phạm vi hoạt động của các cơ quan tình báo Mỹ.

Trong lúc này, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đang đối diện những lời chỉ trích trước cáo buộc rằng ông không biết quy mô các chương trình do thám của Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, ông Obama nói rằng các hoạt động an ninh quốc gia của Mỹ đang được đánh giá lại để đảm bảo rằng năng lực công nghệ ngày càng lớn mạnh của NSA nằm trong tầm kiểm soát.

Image caption Dường như các hạ nghị sỹ Mỹ cũng thông cảm cho hai ông Clapper và Alexander

“Chúng tôi chỉ đạo về mặt chính sách,” ông nói trên kênh truyền hình ABC.

“Nhưng chúng ta đã chứng kiến trong những năm qua năng lực của họ ngày càng phát triển và lớn mạnh và do đó tôi đã ra lệnh xem xét lại hoạt động của họ.”

Hôm thứ Hai ngày 28/10, bà Dianne Feinstein, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện đã kêu gọi chấm dứt nghe lén lãnh đạo các nước đồng minh.

Bà Feinstein cho biết Nhà Trắng đã nói với bà rằng việc này sẽ dừng lại nhưng một quan chức cấp cao trong chính quyền nói với BBC rằng cho đến nay vẫn chưa có thay đổi gì về mặt chính sách.

“Về việc NSA thu thập thông tin tình báo đối với các nhà lãnh đạo các nước đồng minh của Mỹ, trong đó có Pháp, Tây Ban Nha, Mexico và Đức – tôi muốn nói rõ rằng: tôi hoàn toàn phản đối,” bà phát biểu trong một thông cáo báo chí.

Tin liên quan