Obama cam kết sửa lỗi mạng y tế

Chăm sóc y tế ở Mỹ
Image caption Đạo luật Y tế là một vấn đề tranh cãi đảng phái gai góc ở Mỹ

Tổng thống Barack Obama nói ông sẽ chịu "hoàn toàn trách nhiệm" trong việc giải quyết lỗi của trang mạng bảo hiểm y tế mới ra.

Phát biểu ở Boston, Obama nói ông ‘không hài lòng’ về dự án đầy trục trặc nhưng đồng thời cũng hết lời bảo vệ đạo luật Y tế được ban hành hồi năm 2010.

Trước đó, vị bộ trưởng Y tế đang hứng chịu búa rìu dư luận đã xin lỗi người dân Mỹ về trang web bị lỗi khi trình làng.

Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Y tế Trong tầm tay là chương trình cải cách lớn nhất trong hệ thống y tế của Mỹ từ những năm 1960.

Thường được gọi là Obamacare, đạo luật này nhằm để mở rộng bảo hiểm y tế cho khoảng 15% người dân Mỹ hiện vẫn chưa có bảo hiểm.

Gặp nhiều trục trặc

Tuy nhiên một trong những nội dung chủ chốt của đạo luật này là trang web liên bang để người dân có thể mua bảo hiểm y tế đã gặp rất nhiều trục trặc kể từ khi nó ra mắt hôm 1/10.

Trong bài diễn văn hôm thứ Tư ngày 30/10, ông Obama nói: “Chúng tôi không phủ nhận là vào lúc này trang web hoạt động quá chậm. Quá nhiều người bị kẹt trên đó. Tôi không vui về điều này và nhiều người dân Mỹ đang cần chăm sóc y tế cũng thế.”

“Không thể biện hộ cho việc này và tôi nhận hoàn toàn trách nhiệm để bảo đảm rằng nó được sửa càng sớm càng tốt. Chúng tôi đang làm việc ngày đêm để nâng cấp nó mỗi ngày,” ông nói thêm.

Obama đã chọn Boston, Massachusetts, để đưa ra phát biểu nói trên. Chính ở tiểu bang này vào năm 2006, một đạo luật y tế mang tính đột phá đã ra đời và tạo cảm hứng cho chính quyền Obama ra đạo luật tương tự trên toàn quốc.

“Massachusetts đã cho thấy mô hình hoạt động hiệu quả,” ông nói.

Tổng thống Obama cũng ca ngợi những lợi ích của đạo luật, trong đó có trợ cấp chính phủ và chấm dứt tình trạng phân biệt đối xử trong bảo hiểm y tế đối với những chứng bệnh đã có từ trước hay những vấn đề sức khỏe tâm thần.

Ông cũng chỉ trích Đảng Cộng hòa vốn xem đạo luật này là tốn tiền, vụng về và rằng chính quyền đã can thiệp không đúng chỗ vào hệ thống y tế. Phe Cộng hòa đã tìm cách bãi bỏ hay phá hoại đạo luật này mọi lúc.

Bộ trưởng nhận lỗi

“Nếu họ (Đảng Cộng hòa) dành công sức để đảm bảo đạo luật hoạt động tốt cũng nhiều như khi họ tấn công đạo luật thì cuộc sống của người Mỹ sẽ tốt đẹp hơn,” Tổng thống Obama nói.

Image caption Tổng thống Obama quyết bảo vệ Obamacare đến cùng

Trước đó hôm thứ Tư ngày 30/10, Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Kathleen Sebelius phát biểu trước một tiểu ban ở Hạ viện rằng trang web gặp trục trặc như thế là lỗi của bà.

Bà nói với người dân: “Mọi người đáng được hưởng sản phẩm tốt hơn. Tôi xin lỗi. Tôi nhận trách nhiệm giải quyết những trục trặc này.”

Bà Sebelius đang đối mặt với lời kêu gọi từ chức từ các nghị sỹ Cộng hòa. Bà nói trang web sẽ hoạt động hoàn chỉnh vào cuối tháng 11.

Dân biểu Fred Upton thuộc Đảng Cộng hòa, chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện, nói rằng đã năm tuần sau khi trang web ra mắt nhưng ‘mỗi ngày tình hình một xấu hơn’.

Nghị sỹ Henry Waxman của Đảng Dân chủ, một thành viên ủy ban, thừa nhận rằng trang web ‘không hoạt động tốt’ nhưng ‘những trục trặc ban đầu sẽ mau chóng qua đi’.

Bên cạnh việc lập trang web bảo hiểm y tế liên bang và các trang tương tự cho 14 tiểu bang cùng với Washington DC, đạo luật này cũng đảm bảo việc chi trả của các ông ty bảo hiểm, bắt mỗi người dân phải có bảo hiểm hoặc phải đóng phạt và trợ cấp mua bảo hiểm y tế.

Nó cũng nới rộng điều kiện cho những người nghèo được chăm sóc y tế trong khuôn khổ chương trình Medicaid ở những tiểu bang mà thống đốc bang đã đồng ý.

Tin liên quan