Hai nhà báo của Đài RFI bị giết ở Mali

Hai nhà báo của RFI
Image caption Hai nhà báo tử nghiệp của RFI

Hai nhà báo của Đài phát thanh Quốc tế Pháp RFI đã bị bắt cóc và sát hại ở thị trấn Kidal miền bắc Mali.

Claude Verlon và Ghislaine Dupont đã bị bắt sau khi phỏng vấn một lãnh đạo chính trị địa phương. Thi thể của họ đã được tìm thấy bên ngoài thị trấn chẳng lâu sau đó.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên án hành động này là ‘đáng khinh’.

Vụ việc diễn ra chỉ vài ngày sau khi Pháp ăn mừng bốn con tin của họ được thả ở nước láng giềng của Mali là Niger.

‘Nhà báo gan dạ’

Đài RFI cho biết Claude Verlon và Ghislaine Dupont đang có chuyến đưa tin lần thứ hai ở Kidal sau khi họ đã đến đây hồi tháng Bảy để đưa tin về cuộc bầu cử tổng thống Mali.

Ông Ambeiry Ag Rhissa, một quan chức địa phương của nhóm MLNA của sắc dân Tuareg vốn chủ trương ly khai, cho biết hai nhà báo này đã vừa rời nhà ông sau khi đã phỏng vấn xong thì bị bắt cóc.

“Tôi nghe thấy âm thanh lạ trên đường,” ông nói với kênh truyền hình France 24, “Xe của họ đậu trước nhà tôi nằm cách cửa khoảng 10 mét.”

“Tôi đi ra để xem chuyện gì đang xảy ra. Khi tôi ra tới cửa tôi thấy một chiếc xe đậu sát bên xe của các nhà báo. Có một người đứng bên ngoài trong tay có vũ khí. Người này ngay lập tức chĩa súng vào tôi và nói: ‘Đi vào trong. Đi vào!’

“Tôi đi vào và không lâu sau đó họ rời đi cùng hai nhà báo. Họ chạy đi một cách vội vã.”

Image caption Các chiến binh đã chiến đấu để thành lập một Nhà nước Hồi giáo ở Mali

Ông nói ông không thấy có bao nhiêu kẻ bắt cóc nhưng các nguồn tin khác cho biết có bốn người đã đẩy các nhà báo lên xe và sau đó chạy ra sa mạc.

Hai chiếc trực thăng bay ở trên khu vực này đã phát hiện ra thi thể của hai nhà báo trên một con đường xuyên sa mạc nằm cách Kidal khoảng 10km về phía đông, Đại úy Gilles Jarron của quân đội Pháp cho biết.

Nicolas Champeaux, một nhà báo thuộc Ban châu Phi của RFI, nói ông và các đồng nghiệp ‘tan nát’ khi nghe tin.

Ông mô tả nhà báo Ghislaine Dupont, 57 tuổi, là một ‘phóng viên gan dạ và làm việc hăng say’ còn kỹ thuật viên âm thanh Claude Verlon, 55 tuổi, là một người làm việc rất chuyên nghiệp, thú vị, ‘đã quen với những nơi nguy hiểm’ và ‘thích thử thách’.

Bộ Ngoại giao Pháp xác nhận hai nhà báo này đã chết và nói họ sẽ cùng với giới chức Mali làm đủ mọi cách để xác định sớm nhất có thể hoàn cảnh hai người bị giết hại.

‘Hành động hèn hạ’

Một thông cáo của văn phòng Tổng thống Francois Hollande cho biết ông ‘bày tỏ sự căm phẫn trước hành động hèn hạ này’ và rằng ông sẽ gặp các bộ trưởng vào Chủ nhật ngày 3/11 để giải quyết vụ việc.

Một phát ngôn nhân của Chính phủ Mali nói họ lên án ‘mạnh mẽ nhất hành động man rợ và hèn nhát này’ và ‘lặp lại quyết tâm tiếp tục chống khủng bố và tội phạm có tổ chức’.

Phóng viên BBC Mark Doyle hiện đang ở Mali cho biết điều hết sức ngạc nhiên là một vụ tấn công như thế lại có thể xảy ra giữa ban ngày ngay trước mũi của nhiều binh lính.

Image caption Hiện tại Pháp đang duy trì 200 quân ở Mali

Hiện tại có khoảng 200 quân Pháp và 200 lính giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc hiện đang đóng tại một căn cứ quân sự của Mali ở Kidal.

Hồi đầu tuần, bốn công dân Pháp đã được giải thoát ba năm sau khi bị các tay súng có liên hệ với al-Qaeda bắt cóc.

Tuy nhiên sự mừng vui về việc này đã chững lại sau khi đã có những phỏng đoán rằng Chính phủ Pháp đã trả một khoảng tiền chuộc khoảng 20 triệu euro.

Các nhà quan sát cho biết bắt con tin đang trở thành một công việc hái ra tiền của các nhóm của đoan ở vùng hạ Sahara.

Phần lớn số tiền này được dùng để mua sắm thêm phương tiện để bắt thêm con tin khác, theo phóng viên an ninh của BBC Frank Gardner.

Từ đầu năm nay Pháp đã đưa vào Mali hàng ngàn quân để dẫn đầu một chiến dịch đẩy lùi các phiến quân Hồi giáo lúc đó vốn đang làm chủ miền Bắc Mali.

Họ đã chuyển giao trách nhiệm gìn giữ an ninh ở Mali cho lực lượng của Liên Hiệp Quốc hồi mùa hè.

Tuy nhiên một phần quân đội Pháp vẫn ở lại để ngăn chặn phiến quân ngóc đầu trở lại.

Tin liên quan