Hội nghị hòa bình cho Syria bị hoãn

Ông Brahimi
Image caption Đặc sứ Brahimi đang tích cực vận động tổ chức một hội nghị hòa bình cho Syria

Đặc sứ của Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập về Syria, ông Lakhdar Brahimi, nói rằng hội nghị hòa bình cho Syria mà ông hy vọng sẽ diễn ra trong tháng 11 này ở Geneva đã bị hoãn và ông đang cố gắng vận động tổ chức hội nghị trước khi hết năm.

Brahimi nói sau một ngày họp với các nhà ngoại giao cấp cao rằng ông không thể ấn định được ngày hội nghị.

Các nỗ lực tổ chức một hội nghị hòa bình cho Syria đã diễn ra trong nhiều tháng trong bối cảnh có tranh cãi về nghị trình và thành phần tham dự hội nghị.

Ông Brahimi cho biết ông sẽ gặp lại các nhà ngoại giao Mỹ và Nga và ngày 25/11 tới.

‘Trở ngại quá lớn’

“Chúng tôi đã hy vọng rằng chúng tôi có thể thông báo thời gian hội nghị vào hôm nay, nhưng không may là chúng tôi không làm được,” ông nói với các phóng viên.

“Nhưng chúng tôi vẫn hy vọng rằng chúng tôi có thể xúc tiến hội nghị trước cuối năm.

Trước đó, ông đã có các cuộc thảo luận với các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Nga và sau đó với đại diện các nước thường trực còn lại của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là Anh, Pháp và Trung Quốc cũng như các nước láng giềng của Syria là Lebanon, Iraq, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ý tưởng tổ chức một hội nghị hòa bình cho Syria được bàn bạc lần đầu hồi tháng Năm. Cho đến tháng Chín, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã thông báo ngày có thể diễn ra hội nghị là giữa tháng 11 sau khi Hội đồng Bảo an đã thông qua một nghị quyết yêu cầu dỡ bỏ kho vũ khí hóa học của Syria.

Đặc sứ Brahimi cho biết ông Ban vẫn đang rất ‘sốt ruột’ về hội nghị này vì tình hình ở Syria đang ngày càng tệ hại khi mỗi ngày có đến 6.000 người chạy khỏi đất nước.

Theo phóng viên BBC Imogen Foulkes ở Geneva thì chỉ có Chính phủ Syria và các nhóm đối lập mới có thể đạt được một thỏa thuận hòa bình nhưng trở ngại vẫn còn quá lớn.

Phe đối lập thì chia rẽ trong khí chính quyền Syria dường như không sẵn sàng nói về việc chuyển giao quyền lực và có vẻ Mỹ và Nga vẫn không đồng ý về việc có nên cho Iran, một đồng minh chủ chốt của chế độ Assad, tham gia hay không.

Trong lúc này, phe đối lập yêu cầu Tổng thống Bashar al-Assad phải từ chức trước thì họ mới tham dự hội nghị Geneva.

Tuy nhiên bà Bouthaina Shaaban, cố vấn tổng thống Syria, nói với BBC rằng vấn đề ông Assad ra đi không nằm trên bàn nghị sự và ông ta chỉ ra đi khi nào người dân không bầu cho ông nữa.

“Tôi nghĩ điều này nên để cho người dân Syria thảo luận và quyết định,” bà nói.

Ước tính hơn 100.000 người Syria đã thiệt mạng kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu ở đất nước này.

Tin liên quan