Mỹ: New York và hai bang có lãnh đạo mới

Bill de Blasio
Image caption Tân thị trưởng New York Bill de Blasio (phải) sẽ lên thay Michael Bloomberg

Bill de Blasio đã trở thành tân thị trưởng thành phố New York trong khi các tiểu bang Virginia và New Jersey cũng có thống đốc mới sau khi các cuộc bầu cử hôm thứ Ba ngày 5/11 có kết quả.

Đương kim Thống đốc Chris Christie được bầu lại ở New Jersey còn ông Terry McAuliffe đã giành được ghế thống đốc Virginia.

Quan điểm tự do

Ứng viên Bill de Blasio của Đảng Dân chủ đã đánh bại đối thủ Cộng hòa để giành chức thị trưởng thành phố lớn nhất nước Mỹ New York, thay thế Michael Bloomberg, người đã nắm giữ ba nhiệm kỳ.

Đội ngũ tranh cử của ông sau đó đã nhắn tin trên mạng xã hội Tweeter: “Xin cảm ơn New York”.

Về phần mình, ứng viên bại trận Lhota nói rằng cuộc đua đã diễn ra tích cực.

Ông de Blasio là người điều phối chiến dịch tranh cử vào Thượng viện hồi năm 2000 cho bà Hillary Clinton. Ông được xem là một trong những ứng viên thị trưởng tự do nhất trong hàng chục năm qua.

Còn ông Lhota quản lý hệ thống giao thông công cộng của New York dưới thời các Thị trưởng Michael Bloomberg và Rudolph Giuliani.

Lhota được khen ngợi vì có công nhanh chóng khôi phục hoạt động cho hệ thống tàu điện ngầm rộng lớn của New York sau khi thành phố này bị ngập lụt do bão Sandy hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, trước khi bước vào bầu cử thì ông de Blasio lại dẫn trước đáng kể trong các cuộc thăm dò dư luận.

Christie thắng dễ

Image caption Thống đốc New Jersey Christie được xem là ứng viên tiềm năng cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2016

Còn tại tiểu bang New Jersey, ứng viên Cộng hòa Christie, 51 tuổi, được truyền thông Mỹ tuyên bố là người chiến thắng chỉ vài phút sau khi các phòng phiếu đóng cửa.

“Cảm ơn New Jersey đã cho tôi trở thành người may mắn nhất trên thế giới,” ông phát biểu trước người ủng hộ sau chiến thắng.

Các nhà phân tích cho rằng việc ông Christie được đông đảo người dân New Jersey – một tiểu bang vốn lâu nay thiên về Đảng Dân chủ – ủng hộ sẽ là yếu tố giúp ông trở thành đối thủ tiềm năng cho cuộc bầu chọn ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa vào năm 2016.

Thống đốc Christie rất được lòng dân New Jersey khi siêu bão Sandy tàn phá tiểu bang này một năm trước. Phản ứng của ông trước thảm họa đã được cả nước Mỹ theo dõi.

Ngay cả khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông dẫn trước ít nhất 20 điểm trước đối thủ là bà Barbara Buono, thượng nghị sỹ đại diện cho bang, thì ông vẫn tích cực vận động trên khắp bang từ tuần trước.

Mặc dù nhiều người ở New Jersey ủng hộ lập trường của bà Buono nhưng bà gặp nhiều khó khăn trong việc gây quỹ thậm chí từ những ủng hộ viên Dân chủ do bà không có tiếng tăm gì nhiều.

Bảo thủ thất bại

Image caption Ứng viên McAuliffe (phải) đã khoét mạnh vào yếu tố bảo thủ của đối thủ Cuccinelli

Tại tiểu bang Virginia, ứng viên Dân chủ Terry McAuliffe đối đầu với đối thủ Cộng hòa Ken Cuccinelli.

Với số phiếu ở trên 91% hạt đã được kiểm, ông McAuliffe hiện đang dẫn 47% so với 46% của đối thủ và được dự đoán sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

McAuliffe là một doanh nhân và trước đây từng là người gây quỹ cho Đảng Dân chủ. Ông có quan hệ mật thiết với cựu Tổng thống Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Hồi năm 2008, ông làm chủ tịch ủy ban vận động tranh cử cho bà Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống.

Ông Cuccinelli là chưởng lý bang Virginia. Ông đã vận động sự ủng hộ của những người bảo thủ có quan điểm cứng rắn của phía Cộng hòa.

Tuy nhiên McAuliffe là người vận động được nhiều tiền hơn. Ông đã cố gắng liên hệ Cuccinelli với việc Chính phủ liên bang Mỹ phải đóng cửa một phần hồi tháng trước vốn do phe bảo thủ trong Đảng Cộng hòa gây ra.

Virginia lâu nay vẫn là thành trì của Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên trong những năm gần đây tiểu bang này đã chứng kiến sự chuyển hướng. Tổng thống Barack Obama của Đảng Dân chủ đã giành chiến thắng tại bang này trong hai cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Kết quả của các cuộc bầu cử này sẽ là thước đo sự ủng hộ dành cho hai đảng trước các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2014 khi người dân Mỹ sẽ đi bầu toàn bộ Hạ viện, một phần ba Thượng viện và thị trưởng của hơn một nửa số tiểu bang trên cả nước.

Tin liên quan