Philippines biện hộ nỗ lực cứu trợ

Image caption Sáu ngày sau siêu bão, nhiều thi thể vẫn nằm trên phố và nhiều người chưa nhận được cứu trợ

Chính phủ Philippines nói nước này đang phải đối diện với những thách thức to lớn chưa từng có trong công tác cứu trợ sau bão Haiyan.

Bộ trưởng Nội các Rene Almendras nói chính phủ đã bị tác động mạnh mẽ bởi trận bão được cho là thuộc loại lớn nhất trong lịch sử.

Con số người chết chính thức hiện đang ở mức trên 2.200 người, nhưng các quan chức địa phương và các nhân viên cứu trợ nói có thể sẽ tăng cao hơn rất nhiều.

Phóng viên BBC Jonathan Head từ Tacloban, thành phố 220.000 ngàn dân trên đảo Leyte bị trận bão tàn phá, nói hôm thứ Tư đã có những dấu hiệu đầu tiên cho thấy có sự tổ chức trong công tác cứu hộ.

Các máy bay quân sự Hoa Kỳ đã tới sân bay bị hủy hoại của Tacloban, trao đồ cứu trợ của Chương trình Nông lương Thế giới, là các gói hàng có thể chở bằng trực thăng tới các khu vực không có bãi đỗ, và một bệnh viện dã chiến Pháp-Bỉ đã được dựng lên.

Nhiều người đã rời khỏi Tacloban, phóng viên chúng tôi nói, nhưng trong số những người còn lại, tâm lý hoảng sợ đang ngày càng dâng cao, không chỉ bởi lương thực đang cạn kiệt mà cả bởi cả tình trang vô luật pháp.

Hôm thứ Ba, đã có những tường thuật nói có tiếng súng nổ trên đường phố và một thiếu niên bị đâm vào bụng.

'Chưa từng xảy ra trước đó'

Ông Almendras nói với BBC ông tin rằng chính quyền "đang làm rất tốt" trong việc xử lý khủng hoảng, đặc biệt khi trận thiên tai xảy ra chỉ vài tuần sau một trận động đất lớn xảy ra cũng chính tại khu vực này.

"Đây là chiến dịch hậu cần lớn nhất trong lịch sử Philippines, chúng tôi chưa từng chứng kiện điều gì tương tự trước đó," ông nói.

Các quan chức theo dõi tình trạng thảm họa tại Philippines xác nhận số người thiệt mạng tại nơi này là 2.275, với 3.665 người bị thương, tính đến thứ Tư. Hơn 80 người khác hiện đang được cho là mất tích.

Tuy nhiên, một nghị viên tại Leyte nói với BBC ông tin rằng chính phủ đang đưa ra những ước tính bảo thủ về số người chết "để không tạo ra sự cảnh báo chưa đúng thời điểm".

Philippines đưa con số những người bị ảnh hưởng là dưới bảy triệu người, nhưng Văn phòng Điều phố Cứu trợ Nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (OCHA) nói 11,3 triệu người cần được cung cấp dịch vụ và đồ thiết yếu một cách khẩn thiết.

Hôm thứ Ba, Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi quyên góp với mục tiêu đóng 301 triệu đôla nhằm giúp đỡ các nạn nhân.

Ủy ban Thiên tai Khẩn cấp của Anh (DEC) cũng ra đợt kêu gọi riêng, và đã quyên được 13 triệu bảng chỉ trong vòng 24 giờ đầu tiên.

Các tàu hải quân của Mỹ và Anh đã được gửi tới Philippines và một số nước khác đã cam kết hàng triệu đôla cứu trợ.

Tin liên quan