Tàu chiến Mỹ giúp cứu trợ Philippines

Hàng không mẫu hạm USS George Washington
Image caption Hàng không mẫu hạm USS George Washington sắp tới Philippines

Một hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ cùng hai tàu tháp tùng tới Philippines để giúp công việc tìm kiếm và cứu trợ sau siêu bão Haiyan.

Tàu USS George Washington sẽ mở rộng hoạt động cứu nạn và làm sân đỗ cho các trực thăng chuyển hàng viện trợ.

Chỉ huy trưởng của quân đội Mỹ tại Philippines nói với BBC rằng hỗ trợ cho quốc gia gặp nạn sẽ ở mức độ chưa từng thấy.

Khoảng 11 triệu người đã bị ảnh hưởng của bão.

Tuy con số người chết được thông báo chính thức là hơn 2.300, giới chức địa phương và các tổ chức cứu trợ lo rằng nó sẽ tăng cao hơn.

Một chiến dịch cứu trợ quốc tế khổng lồ đã được bắt đầu, trong khi các hình ảnh về thiệt hại sau bão được đăng tải trên khắp thế giới.

Hàng không mẫu hạm USS George Washington vừa tới Philippines vào chiều thứ Năm 14/11 giờ địa phương cùng các tàu tháp tùng, theo hải quân Mỹ.

Hai khu trục hạm Hoa Kỳ cũng đã tới nơi, và một số tàu khác được trông đợi sẽ đến trong khoảng một tuần tới.

Hôm thứ Tư 13/11 Hoa Kỳ cũng đã ra lệnh khởi động tàu bệnh viện USNS Mercy. Tuy nhiên tàu này, nếu được lệnh lên đường, sẽ không thể tới Philippines trước tháng 12.

Chuẩn tướng Paul Kennedy, chỉ huy lữ đoàn thủy quân lục chiến thứ ba ở Nhật Bản, nói với kênh Radio 5 Live của BBC rằng nỗ lực cứu trợ của Mỹ đã được tăng cường tới mức độ "chưa từng bao giờ áp dụng" cho các khủng hoảng nhân đạo.

Image caption Tàu HMS Illustrious của Hải quân Hoàng gia Anh cũng tới Philippines

Tướng Kennedy nói khi USS George Washington tới nơi, con số trực thăng cứu trợ sẽ được tăng lên gấp ba. Ngoài việc tham gia tìm kiếm cứu nạn, các trực thăng còn vận chuyển hàng trăm nghìn lít nước tới các nơi mỗi ngày.

Nỗ lực quốc tế

Các quốc gia khác cũng đã cam kết giúp đỡ về tài chính, hàng và nhân viên cứu trợ.

Anh quốc gửi một đoàn chuyên gia y tế, tàu hải quân và máy bay vận tải của Không quân Hoàng gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera cho hay Nhật Bản cũng chuẩn bị gửi tới khoảng 1.000 binh lính cùng tàu hải quân và máy bay.

Bà Orla Fagan, thuộc cơ quan phụ trách các vấn đề nhân đạo tại Liên Hiệp Quốc ở Manila, nói sau khi khởi đầu chậm chạp, tiến trình cứu trợ đang được tăng tốc.

Bà nói: "Người dân đang giận dữ, họ bị thương tổn và đau khổ. Chúng tôi đang cố gắng mang hàng tới cho họ".

Siêu bão Haiyan là một trong những trận bão mạnh nhất từng được ghi nhận.

Haiyan tràn qua các đảo phía đông và miền trung Philippines hôm thứ Sáu tuần trước, đè bẹp nhà cửa, làm cây cối bật gốc và gây sóng to giớ lớn tại các khu vực duyên hải.

Chánh văn phòng Nội các Philippines Rene Almendras nói nước ông đang phải đối diện thách thức to lớn nhất từ trước tới nay về mặt hậu cần trong việc điều chuyển nước uống, lương thực và đồ y tế tới cho những người còn sống sót.

Người đứng đầu cơ quan cứu trợ của Liên Hiệp Quốc Valerie Amos, hiện đang có mặt tại thành phố Tacloban bị bão tàn phá, nói tình hình hiện rất khó khăn và nhiều người dân đã không có đồ ăn hay nước uống 5 ngày nay.

Một số người dân tỏ ra tức giận vì tốc độ cứu trợ quá chậm chạp nhưng ông Almendras nói khối lượng công việc quá lớn.

Sân bay Tacloban bị bão phá hủy, nhưng chiến đấu cơ của Mỹ đã chở hàng viện trợ của Tổ chức Lương thực Thế giới tới địa phương. Một bệnh viện dã chiến của Pháp và Bỉ cũng đã được thiết lập.

Con số nhân viên quân sự của Mỹ ở địa phương được trông đợi sẽ tăng gấp ba từ 300 người hiện nay tới hơn 1.000 trong vòng một tuần tới.

Manila cũng đã điều binh lính tới Tacloban để giữ trật tự, nhưng các phóng viên nói người dân ngày càng có tâm lý hốt hoảng.

Hôm thứ Tư 13/11 có tin đã xảy ra nổ súng trên đường phố và một thiếu niên bị đâm vào bụng.

Tại một số nơi người sống sót phải đào tìm ống nước và mót dầu hỏa từ bể chứa ở các trạm xăng.

Phát ngôn viên của cảnh sát Philippines Reuben Sindac nói với BBC rằng lực lượng an ninh hiện đang kiểm soát các cơ sở chủ chốt trong thành phố và bảo đảm an toàn cho việc chuyển cứu trợ.

Giới chuyên gia y tế cảnh báo nguy cơ lan truyền các bệnh truyền nhiễm đang vào giai đoạn cao nhất.

Tin liên quan