Fukushima bắt đầu dỡ thanh hạt nhân

  • 18 tháng 11 2013
Image caption Các dàn nhiên liệu sẽ được đưa vào trong thùng chứa (giữa) để chuyển sang bể chứa

Công nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật, nơi bị ảnh hưởng bởi vụ sóng thần hồi 2011, đang bắt đầu dỡ các thanh nhiên liệu ra khỏi bể chứa ở khu vực lò phản ứng số 4.

Hoạt động phức tạp này được coi là bước đi cần thiết cho việc ổn định tình hình khu vực.

Sẽ cần hơn hai ngày để dỡ dàn 22 thanh nhiên liệu đầu tiên, hãng Tepco nói.

Về tổng thể, có hơn 1.500 dàn cần dỡ bỏ, một công việc mà các phóng viên nói là đầy rủi ro, nguy hiểm, cần phải thực hiện trong thời gian một năm.

Các chuyên gia nói các vụ nổ khí hydro sau trận động đất và sóng thần hồi tháng Ba 2011 đã khiến cho khu vực chứa các thanh nhiên liệu trở nên rất dễ gặp nguy hiểm nếu có thêm các trận động đất nữa.

Các dàn nhiên liệu là các ống dài bốn mét, có chứa các viên nhiên liệu hạt nhân, và người ta lo sợ là một số dàn này đã bị hư hại trong trận thiên tai.

Khi xảy ra trận sóng thần, nước đã tràn ra khỏi các hệ thống làm mát của ba lò phản ứng tại Fukushima, khiến nơi này bị nóng chảy từng phần.

Lò số 4 khi đó đang trong thời kỳ bảo dưỡng, cho nên toàn bộ các thanh nhiên liệu đã được cất đi. Thế nhưng lượng khí hydro tăng lên đã khiến xảy ra một vụ nổ tại lò số 4, làm hư hại cấu trúc.

'Tiến trình quan trọng'

Tiến trình dỡ bỏ các thanh nhiên liệu được bắt đầu chiều hôm thứ Hai, sau hàng tháng tiến hành các hoạt động sửa chữa và lên kế hoạch.

"Vào lúc 15:16 (tức 06:18 GMT) chúng tôi đã bắt đầu lôi ra dàn nhiên liệu đầu tiên bằng một cần trục," phát ngôn viên của Tepco nói.

Một cần trục mới được lắp đặt đang được hạ thấp xuống bể chứa và móc vào các dàn nhiên liệu nhằm đặt chúng vào bên trong một cái thùng lớn.

Các thanh nhiên liệu sau đó sẽ được đặt vào trong một bể chứa an toàn hơn với hệ thống làm mát.

Các chuyên gia nói điều then chốt ở đây là các thùng đựng phải được đóng kín để các thanh nhiên liệu không tiếp xúc với không khí dẫn tới bị nóng quá và có thể gây nhiễm xạ.

Yoshihide Suga, phát ngôn viên cao cấp của chính phủ Nhật Bản, nói ông hy vọng quá trình thực hiện sẽ được làm một cách thích hợp.

Phát ngôn viên của Tepco, Masayuki Ono, gọi chiến dịch này là "một tiến trình vô cùng quan trọng trong việc tiến tới dỡ bỏ tại nhà máy".

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima trong những tháng gần đây đã bị hàng loạt những khó khăn, gồm cả việc bị rò rỉ nước độc ra ngoài nhiều lần và công nhân vấp sai lầm.

Tin liên quan