Paris khẩn cấp truy tìm kẻ xả súng

Image caption Cảnh sát Paris khuyến cáo người dân nên ở trong nhà

Cảnh sát đang ráo riết truy tìm một tay súng ở Paris sau khi ông này tấn công văn phòng báo Liberation và xả súng bên ngoài ngân hàng Société Générale.

Một phóng viên ảnh 27 tuổi, bị thương nặng ở Liberation và một người đi xe máy bị ép phải lái xe tới Champs Elysées trước khi được thả đi.

Cũng đối tượng trên đã đột nhập vào văn phòng kênh tin tức 24 giờ BFMTV ở Paris hôm thứ Sáu 15/11.

Cảnh sát đã cử các nhóm canh gác bên ngoài toàn bộ các văn phòng truyền thông lớn ở Paris.

Báo Liberation nói hình ảnh của nghi phạm trùng hợp với hình ảnh kẻ tấn công BFMTV vào sáng thứ Sáu.

Phóng viên Christian Fraser của BBC ở Paris cho biết tay súng bước vào BFMTV và bắn xả cho tới lúc hết đạn ở khu vực tiếp tân.

“Lần sau sẽ không nhắm trượt đâu,” ông ta đe dọa một trong những biên tập viên.

Nghi phạm được tả là khoảng 40 – 45 tuổi, đầu cạo trọc và hơi thừa cân.

Phóng viên của chúng tôi nói rằng, trực thăng của cảnh sát quần thảo ở khu vực Champs Elysées khá lâu vào buổi sáng thứ Hai trong lúc có lo sợ tay súng có thể di chuyển về hướng tháp Eiffel, nhưng cũng có tin đồn ông ta đã đi xuống tàu điện ngầm.

Người dân được khuyến khích nên ở trong nhà. Cảnh sát nói nghi phạm khá bình tĩnh và tự tin, theo phóng viên của chúng tôi, và lần nào cũng đi bộ thoát khỏi hiện trường các vụ tấn công.

Truyền thông Pháp đưa tin nghi phạm nói với người đi xe máy bị tấn công là ông ta có mang theo lựu đạn.

'Sẽ không bắn trượt'

Image caption Toàn bộ các văn phòng truyền thông chính ở Paris đang được lực lượng cảnh sát canh gác

Khoảng 10:15 sáng giờ địa phương hôm thứ Hai 18/11, tay súng bước vào văn phòng báo Liberation gần Place de la République ở phía Đông thủ đô và xả súng.

Ông ta làm một nhiếp ảnh gia bị thương ở ngực và bụng trước khi tẩu thoát. Tờ Liberation nói tìm thấy ba vỏ đạn.

Tay súng đã không hề nói gì trong lúc nổ súng, Liberation đưa tin.

Khoảng vài giờ sau đó, ngân hàng Société Générale xác nhận một người đàn ông xả súng bên ngoài trụ sở chính ở khu vực tài chính thương mại La Defense. Không có ai bị thương, theo tin từ ngân hàng.

Một nhân chứng ở vụ tấn công bên ngoài ngân hàng nói với báo Le Figaro rằng ông ta nghe thấy tiếng nổ lớn và thấy một người đàn ông mặc áo khoác khaki mang theo khẩu súng ngắn.

Lần bắn thứ hai của tay súng gây hoảng loạn và người đàn ông này ngay sau đó biến mất dưới cầu thang dẫn xuống một con phố, nhân chứng nói.

Cảnh sát cho rằng tay súng đã chặn cướp xe ở Nanterre, gần La Defense, rồi ép người lái xe đưa tới Champs Élysées, sau đó xuống xe ở ga tàu ngầm George V.

Phó biên tập tờ Liberation Fabrice Tassel nói nạn nhân vụ tấn công đang phải chống đỡ với các vết thương.

Nạn nhân – không được nêu tên – được cho là trợ l‎ý nhiếp ảnh làm tự do, vừa mới tới văn phòng để làm việc cho một buổi chụp hình thời trang.

Cảnh sát đã phong tỏa toàn bộ khu vực xung quanh Liberation. Bộ trưởng Nội vụ Manuel Valls đã tới thăm hiện trường cùng với Bộ trưởng Văn hóa Aurelie Filippetti và thị trưởng Paris Bertrand Delanoe.

Tổng thống Pháp Francois Hollande yêu cầu ông Valls dùng mọi biện pháp để ngăn chặn bất kỳ ai gây ra vụ tấn công và đưa ra thêm chi tiết về vụ việc.

"Ở đất nước dân chủ, khi một người bước vào tòa báo với khẩu súng trên tay là cực kỳ nghiêm trọng, dù người đó đang ở trong trạng thái tinh thần nào đi nữa," chủ bút báo Liberation Nicolas Demorand nói.

Ông Demorand cũng cho biết sẽ có họp báo vào lúc 17:00 giờ địa phương cùng ngày.

Tin liên quan