Báo chí Úc - Indonesia sôi sục vụ nghe lén

Image caption Hai nhà lãnh đạo từng tay bắt mặt mừng trong phiên Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo ở Thượng đỉnh APEC

Truyền thông tại Indonesia và Australia đang bàn nhiều về sự tổn hại trong quan hệ ngoại giao do tranh cãi nghe lén gây ra.

Indonesia đã triệu hồi đại sứ của mình tại Australia sau cáo buộc Canberra theo dõi điện thoại của tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono.

Báo chí Indonesia nói Canberra cần phải xin lỗi, trong lúc truyền thông Úc thì thúc giục Thủ tướng Tony Abbott hãy khôi phục niềm tin.

Truyền thông Indonesia

Xã luận đăng trên Jakarta Globe

Không nghi ngờ gì, nếu như Australia muốn hạn chế những tổn hại từ vụ bê bối nghe lén, thì họ cần phải xin lỗi chính phủ Indonesia và nhân dân Indonesia. Chúng ta đều biết rằng gián điệp là một nghệ thuật cũ, đã từng được thực hiện từ hàng thế kỷ rồi. Nhưng có những giới hạn mà các quốc gia "bạn hữu" cần có khi tiến hành nghe lén. Việc theo dõi đường dây điện thoại cá nhân của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono và đệ nhất phu nhân của Australia đã vượt quá giới hạn.

Bình luận trên Jakarta Post

Tranh luận nói rằng nghe lén như vậy là hoạt động bình thường thì chỉ là lấy cớ để nói, chứ không phải là lời giải thích thỏa đáng. Lý do thực sự chính là do Australia không tin cậy quốc gia láng giềng phía bắc của mình. Đây có lẽ không phải là cọng rơm cuối cùng đánh gẫy lưng con lạc đà, nhưng rõ ràng là nó đẩy tình thế tới mức cần phải có thời gian để hàn gắn.

Tường thuật trên Jakarta Post

Theo sau sự bế tắc trong vấn đề thuyền nhân hồi tuần trước, quan hệ giữa Indonesia và Australia đã lao dốc hôm thứ Hai, với việc Jakarta triệu hồi đại diện tại Canberra quanh cáo buộc một cơ quan tình báo của Úc đã tìm cách gắn trộm thiết bị nghe lén vào các cuộc điện thoại của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono và Đệ nhất Phu nhân Any Yudhoyono.

Các tường thuật trên Republika Online

Báo này điểm lại những tuyên bố thẳng thừng của Bộ trưởng Thương mại Gita Wirjawan và Bộ trưởng Điều phối Quan hệ Kinh tế Hatta Rajasa. Cả hai ông đều nói tranh cãi nghe lén đã gây hại nghiêm trọng tới quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Australia

Bài trên Sydney Morning Herald

Sự tấn công dữ tợn và trực tiếp của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono vào tổng thống Australia cho thấy mức độ phân rẽ ngoại giao sâu sắc tới mức nào giữa hai quốc gia, và việc ông Tony Abbott đã xử lý cuộc khủng hoảng này yếu kém đến đâu. Abbott cho tới nay đã tìm cách phản ứng tự vệ một cách cổ điển trong lúc các vấn đề tình báo được đưa ra trước công chúng, thật ngu muội và tầm thường.

Bài trên The Australian

Triệu hồi đại sứ tại Canberra về cho thấy sự đi xuống nghiêm trọng trong mối quan hệ và có thể là điềm báo cho những rắc rối thực sự khác nữa sẽ xảy ra, giống như những tiết lộ của nhân viên tư vấn người Mỹ Edward Snowden từng gây ra.

Tường thuật trên The Telegraph

Mối quan hệ giữa hai quốc gia đã rớt xuống vực thẳm với việc Jakarta dọa trục xuất các nhà ngoại giao Úc ra khỏi thủ đô của Indonesia.

Tin liên quan