Quan hệ Indonesia - Úc 'bị tổn hại'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tổng thống Indonesia nói quan hệ với Úc đã "bị tổn hại” do các báo cáo về việc Canberra theo dõi các cuộc điện thoại của ông và những người thân cận.

Ông Susilo Bambang Yudhoyono nói đây là “hành động gây tổn thương” và rằng Úc đã “coi thường” phản đối của Indonesia. Quốc gia này sẽ xem xét lại hợp tác hai bên, ông nói.

Thủ tướng Úc Tony Abbott bày tỏ hối tiếc nhưng nói ông sẽ không xin lỗi.

Những cáo buộc do truyền thông Úc đăng tải xuất phát từ tài liệu do cựu nhân viên CIA Edward Snowden tung ra.

Ông Abbott cho biết ông rất lấy làm tiếc nếu báo cáo trên đã gây ra “bất kỳ khó xử nào”.

“Tôi coi tổng thống Yudhoyono là người bạn tốt của Australia, thực ra còn là một trong những người bạn tốt nhất mà chúng tôi có được trên thế giới,” ông nói trước Quốc hội hôm thứ Ba 19/11.

Tuy nhiên, ông nói thêm: “Tôi không cho rằng người ta nên mong đợi Australia phải cáo lỗi vì các hoạt động thu thập thông tin tình báo, cũng như tôi không mong đợi bất kỳ các quốc gia nào khác hay chính phủ nào khác phải xin lỗi cho hoạt động thu thập tin tức tình báo một cách hợp lý”.

Indonesia cho triệu hồi Đại sứ của mình hôm thứ Hai, sau khi những cáo buộc mới nhất được tung ra, và nói cũng đã gọi Đại sứ Úc để đặt câu hỏi.

Image caption Thủ tướng Úc Tony Abbott và tổng thống Indonesia tại hội nghị APEC 2013

Tài liệu rò rỉ cho thấy các cơ quan gián điệp của Úc đã nhắc tới tên ông Yudhoyono, phu nhân tổng thống, ông phó tổng thống và các quan chức cấp cao khác là mục tiêu cho các cuộc theo dõi điện thoại, theo hãng tin ABC và báo The Guardian.

Một báo cáo của Cục Tình báo Tín hiệu Quốc phòng (nay đổi tên thành Cục Tình báo Tín hiệu Úc châu) cho thấy các cơ quan an ninh đã tìm cách nghe lén điện thoại của ông Yudhoyono ít nhất là một lần, và theo dõi các cuộc điện đàm đến và đi trên điện thoại di động của ông vào tháng 8/2009.

Đây là diễn biến mới nhất trong loạt cáo buộc các chính phủ theo dõi nhau làm hạn chế mối quan hệ giữa hai nước đồng minh.

'Không hối hận'

Hồi đầu tháng này, Indonesia đã bày tỏ giận dữ đối với báo cáo về việc sứ quán của Úc ở Jakarta đã được dùng như một bộ phận của mạng lưới do thám của Hoa Kỳ ở châu Á.

Hôm thứ Ba, trong một loạt tweet khá thẳng thắn, ông Yudhoyono viết: “Hành động của Hoa Kỳ và Úc rõ ràng gây ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ chiến lược với Indonesia, trong cùng hệ thống dân chủ với nhau.”

Phát biểu trước quốc hội hôm thứ Hai, ông Abbott nói “chính phủ Úc không bao giờ bình luận về những vụ việc tình báo cụ thể".

“Mọi chính phủ đều thu thập thông tin tình báo và mọi chính phủ biết rằng các chính phủ khác cũng đang thu thập thông tin,” ông nói.

“Tôi sẽ không bao giờ nói hay làm bất cứ điều gì có thể làm tổn hại mối quan hệ bền chặt và hợp tác hai bên mà chúng tôi có được với Indonesia, vì đó là mối quan hệ quan trọng nhất của chúng tôi.”

Úc và Indonesia là hai đồng minh chính của nhau và cũng là đối tác thương mại.

Úc yêu cầu Indonesia hợp tác trong lĩnh vực người tị nạn vì nhiều người tị nạn dùng thuyền đi từ Indonesia sang Úc, nhưng cũng có nhiều căng thẳng giữa hai bên do vấn đề này.

Theo tài liệu rò rỉ hôm thứ Hai, có một danh sách “mục tiêu các lãnh đạo” Indonesia và mã của mỗi loại thiết bị dùng cho mỗi mục tiêu, cũng như điện đồ “các sự kiện hội thoại” của tổng thống Indonesia vào tháng 08/2009.

Một bản giới thiệu còn được ghi tên “Nghe chặn tổng thống Indonesia (tháng Tám năm 2009)” cho thấy có nỗ lực trong việc nghe lén nội dung một cuộc điện thoại gọi tới ông Yudhoyono.

Đây là một trong chuỗi sự kiện xảy ra do các tài liệu rò rỉ từ cựu nhân viên tình báo Hoa Kỳ Edward Snowden, người được Nga cho tị nạn tạm thời, trong khi Hoa Kỳ truy bắt do tiết lộ bí mật quốc gia.

Tin liên quan