Obama kêu gọi khoan trừng phạt Iran

Ông Obama đã gọi điện cho tổng thống Iran hồi cuối tháng Chín

Tổng thống Barack Obama kêu gọi các nghị sỹ Mỹ không đưa thêm đề xuất trừng phạt Iran trước khi đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran.

Một người phát ngôn của Nhà Trắng cảnh báo rằng nếu không đạt được thỏa thuận này thì Iran vẫn sẽ tiếp tục làm giàu uranium.

Các nước thuộc nhóm P5+1, tức 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Đức, sẽ bắt đầu vòng đàm phán mới với Iran tại Geneva trong ngày thứ Tư 20/11.

Ngoại trưởng Iran nói ông tin rằng các vấn đề có thể được giải quyết.

Trong một thông điệp video đăng tải trên mạng YouTube, ông Javid Zarif nói: "Chúng tôi trông đợi và yêu cầu tôn trọng đất nước chúng tôi. Đối với người Iran, năng lượng hạt nhân không phải là chuyện tham gia một nhóm nào đó hay để đe dọa các nước khác. Năng lượng hạt nhân là bước tiến lớn về phía trước nhằm quyết định số phận của đất nước chúng tôi thay vì để cho các nước khác quyết định".

Tổng thống Obama đã có cuộc nói chuyện kéo dài hai tiếng đồng hồ với các thượng nghị sỹ tại Tòa Bạch ốc trong hôm thứ Ba, với sự tham gia của Ngoại trưởng John Kerry và Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice.

Trong những ngày gần đây, một số dân biểu Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại rằng Nhà Trắng đưa ra quyết định quá nhanh và đáng ra phải cứng rắn hơn với Tehran.

Thư ký báo chí của chính phủ Mỹ Jay Carney cho hay ông Obama đã nói với các thượng nghị sỹ rằng các biện pháp chế tài mới sẽ có hiệu quả nhất trong trường hợp Iran không chịu chấp nhận thỏa thuận đang được đưa ra, hoặc chấp nhận nhưng rồi không tuân thủ.

Ông tổng thống cũng bác bỏ tin nói Iran sẽ được nhận ít nhất 40 tỷ đôla tiền viện trợ cấm vận.

Vẫn giữ chế tài

Kể từ năm 2006 Hội đồng Bảo an LHQ đã đưa ra nhiều chế tài đối với các tổ chức và cá nhân liên quan chương trình hạt nhân của Iran.

Các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và EU đưa ra nhằm vào lĩnh vực năng lượng và ngân hàng của Iran, khiến nền kinh tế nước này khốn đốn.

Phát biểu tại một buổi lễ do tờ The Wall Street Journal chủ trì, ông Obama nói ông không biết liệu thỏa thuận sẽ đạt được tuần này hay tuần sau, nhưng đa số các chế tài vẫn còn đó.

"Chúng tôi không động tới các chế tài chính yếu. Trừng phạt về dầu lửa, về ngân hàng, dịch vụ tài chính, đó là các lệnh trừng phạt đã ảnh hưởng tới phần lớn nền kinh tế Iran rồi."

"Tất cả các chế tài đó cũng như hệ thống đều còn nguyên."

Ba ngày đàm phán cẫp cao hồi đầu tháng này đã không mang lại kết quả.

Iran nói chương trình hạt nhân của nước này chỉ có mục đích hòa bình, nhưng Hoa Kỳ và đồng minh nghi rằng Tehran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong một dấu hiệu chỉ dấu quan hệ ấm lên giữa Iran và phương Tây, Thủ tướng Anh David Cameron hôm thứ Ba đã có cuộc nói chuyện điện thoại với tổng thống Iran và là thủ tướng đầu tiên làm công việc này trong trong hơn một thập niên nay.

Một phát ngôn viên của Phố Downing nói ông Cameron và Tổng thống Hassan Rouhani đã thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran và tình hình tại Syria.

Hai người cũng đã "thống nhất nỗ lực cải thiện quan hệ" giữa Anh và Iran.

Tin liên quan