Bắc Hàn lại bắt giữ công dân Mỹ

Image caption Ông Merrill Newman được cho là người thích tìm hiểu về văn hóa Bắc Hàn

Giới chức Hoa Kỳ đang hối thúc Bắc Hàn trả tự do cho một cựu binh 85 tuổi người Mỹ bị bắt giữ trong lúc đang đi du lịch tại đây.

Ông Merrill Newman, một cựu binh từng tham chiến tại Triều Tiên, đã bị nhiều người mặc quân phục bắt giữ và đưa ra khỏi chiếc máy bay đang chuẩn bị cất cánh rời Bắc Hàn hồi tháng trước, con trai ông cho biết.

Giới chức Hoa Kỳ chưa có bình luận cụ thể về tin này, nhưng đã kêu gọi Bắc Hàn "giải quyết ổn thỏa vấn đề".

Một công dân Mỹ khác, ông Kenneth Bae, cũng đã bị bắt giữ từ tháng 11 năm ngoái.

Ông Newman đã du lịch đến Bắc Hàn cùng một người bạn vào tháng 10, con trai ông, Jeffrey Newman, nói ngày 21/11.

Chuyến đi này do một công ty du lịch được "chính phủ Bắc Hàn cấp phép để đưa đón du khách nước ngoài" tổ chức, ông này nói thêm.

Merrill Newman bị bắt trên máy bay vào ngày 26/10, ngày cuối cùng của chuyến du lịch, khi chiếc máy bay của ông này chuẩn bị rời khỏi Bắc Hàn, ông Jeffrey Newman nói.

Người cựu binh này được cho là đã chia sẻ trải nghiệm của ông trong chiến tranh Triều Tiên với một số quan chức Bắc Hàn, một ngày trước khi bị bắt, con trai ông cho biết.

'Bắt bớ bừa bãi'

Image caption Đặc sứ Glyn Davis hối thúc Bình Nhưỡng trả tự do cho hai công dân Hoa Kỳ

Khi được hỏi về việc ông Newman bị bắt giữ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry không bình luận trực tiếp về vụ việc, nhưng cho biết: "Họ còn bắt giữ những người khác. Đây là cách hành xử hết sức vô lý từ phía Bắc Hàn."

Đại diện Đặc biệt của Mỹ về vấn đề Bắc Triều Tiên, ông Glyn Davis, nói: "Chúng tôi kêu gọi Bắc Hàn, cũng như đã từng kêu gọi về vụ ông Kenneth Bae, hãy giải quyết vấn đề này và trả tự do cho công dân của chúng tôi."

Ông Davis nói rằng ông không thể bình luận cụ thể về vụ ông Newman vì "chúng tôi không muốn loại bỏ một trường hợp riêng lẻ nào".

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cho sửa đổi nội dung bản hướng dẫn du lịch đến Bắc Hàn trong tuần này, trong đó viết: "Công dân Mỹ khi đi qua lãnh thổ Bắc Hàn, dù là một cách tình cờ, đã từng bị bắt bớ bừa bãi và giam giữ dài hạn."

Tuy nhiên, một số ít khách du lịch vẫn sang Bắc Hàn mỗi năm.

Hoạt động du lịch tại Bắc Hàn bị kiểm sát chặt chẽ, khách du lịch chỉ được đến đây thông qua các các công ty du lịch, và phải đi cùng với các hướng dẫn viên du lịch người bản xứ.

Hoa Kỳ là đồng minh chính của Nam Hàn trong cuộc chiến Triều Tiên năm 1950-1953, vốn đã khiến ít nhất hai triệu người thiệt mạng.

Tin liên quan