Ngoại trưởng 6 nước sẽ đàm phán với Iran

Image caption Phái đoàn đàm phán của Iran tại Geneva

Bộ trưởng Ngoại giao từ sáu cường quốc đang có mặt tại Geneva để đàm phán về vấn đề hạt nhân với Iran.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã có mặt để tham dự cuộc đàm phán có sự góp mặt của những người đồng cấp từ các nước Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức.

Trước đó, các vòng đối thoại ở cấp thấp hơn đã diễn ra từ thứ Tư, 20/11.

Các ngoại trưởng hy vọng rằng sẽ đạt được một thỏa thuận, theo đó Iran sẽ chấp nhận giảm hoạt động làm giàu uranium để đổi lại sự nới lỏng cấm vận.

Một số chính tri gia của Hoa Kỳ đã cho biết sẽ thúc đẩy dự luật nhằm thắt chặt cấm vận đối với Iran nếu tiến trình đàm phán thất bại.

Iran khẳng định chương trình hạt nhân của mình là nhằm mục đích hòa bình, tuy nhiên, một số cường quốc trên thế giới cho rằng nước này đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân.

Kéo dài thương thuyết?

Các thương thuyết gia đã làm việc từ thứ Tư, 20/11, để tiến tới một thỏa thuận mà cả Iran và nhóm đàm phán P5+1 - Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức, có thể chấp nhận.

Cuộc đàm phán lẽ ra đã kết thúc vào thứ Sáu, 22/11, tuy nhiên lại được kéo dài với hy vọng sẽ có sự đột phá.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki nói ông Kerry, người đã có mặt tại Geneva vào sáng thứ Bảy, tham gia đàm phán với "mục đích rút ngắn sự khác biệt và tiến gần hơn đến một thỏa thuận."

Sự có mặt của ông Kerry không có nghĩa là một thỏa thuận đã ở trong tầm tay, tuy nhiên điều này cũng cho thấy tiến trình đàm phán đang bước vào một giai đoạn hết sức quan trọng, phóng viên BBC tại Geneva, James Reynolds, cho biết.

Ngoại trưởng Anh William Hague cũng đã đến nơi vào thứ Bảy, cùng ngày với người đồng nhiệm của Pháp, Laurent Fabius.

Ngoại trưởng Guido Westerwelle cũng sẽ có mặt, trong khi Trung Quốc cho biết bộ trưởng ngoại giao nước này, ông Vương Nghị, đã lên máy bay đến Geneva vào sáng thứ Bảy.

Image caption Sự có mặt của ông Kerry cho thấy tiến trình đàm phán về hạt nhân của Iran tại Geneva đang ở giai đoạn quan trọng

Đại diện Cao cấp Liên minh Châu Âu phụ trách Ngoại giao và Chính sách An ninh, Baroness Catherine Ashton, là người chủ trì hội nghị.

Vào thứ Sáu, 22/11, bà đã gặp Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif và có một cuộc nói chuyện mà thông tấn xã của chính phủ Iran, Irna, gọi là "phức tạp và căng thẳng".

'Rất khó'

Trước đó, cũng trong tháng này, tại Geneva cũng đã diễn ra sau hàng loạt cuộc đàm phán khác.

Vào thời điểm đó, các ngoại trưởng cũng đã đáp xuống Geneva nhưng lại trở về tay trắng.

Giới phân tích cho rằng khó khăn chính nằm ở việc Iran vẫn quyết tâm làm giàu uranium.

Các nhà ngoại giao phương Tây cũng đang quan ngại về lò phản ứng mà Iran đang xây dựng ở Arak. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến vòng đối thoại ban đầu.

Trong lúc đó, các chính trị gia Hoa Kỳ đã cho biết sẽ thúc đẩy dự luật nhằm thắt chặt cấm vận đối với Iran vào tháng tới nếu tiến trình thoại thất bại.

Lãnh đạo Phe đa số tại Thượng viện, Harry Reid, nói ông sẽ ủng hộ việc "mở rộng quy mô" cấm vận dầu mỏ và thương mại đối với Iran.

Chính phủ Tổng thống Barack Obama trước đó đã nói một sự thỏa thuận tạm thời, dù sẽ không thay đổi gì dối với những lệnh cấm vận hạt nhân của Iran, nhưng sẽ giúp nới lỏng cấm vận trị giá khoảng 6-8 tỷ đôla.

Phần quan trọng nhất của thỏa thuận này, đó là Iran phải đồng ý sẽ không tiếp tục chương trình hạt nhân và chấp nhận "bị thanh tra khắt khe hơn," ông nói.

Tin liên quan