TQ bắt 9 người sau vụ nổ ống dẫn dầu

Image caption Người dân đã không được sơ tán khi dầu bị rò rỉ

Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ chín người được cho là liên quan đến hai vụ nổ ống dẫn dầu hôm 22/11 khiến 55 người thiệt mạng, truyền thông nhà nước của nước này cho biết.

Vụ nổ ở thành phố Thanh Đảo, phía Đông Trung Quốc, xảy ra sau khi một ống dẫn dầu do tập đoàn Sinopec sở hữu bị rò rỉ và bắt lửa.

Bảy trong số những người bị bắt là nhân viên Sinopec, trong khi hai người khác đến từ khu phát triển kinh tế và công nghệ của Thanh Đảo, Tân Hoa xã cho biết.

Vụ nổ khiến ít nhất 160 người bị thương và chín người khác mất tích.

Các vụ nổ xảy ra ở hai địa điểm sau khi dầu rò rỉ từ đường ống bắt lửa, các bản tin cho biết.

Ông Dương Đông Lương, giám đốc Cục An toàn Lao động Quốc gia, chỉ đạo một cuộc điều tra ban đầu. Ông cho biết đã có sự "thiếu trách nhiệm nghiêm trọng," truyền thông nhà nước đưa tin.

Vụ việc đã "làm lộ ra nhiều vấn đề, trong đó có sắp xếp không hợp lý các đường ống dẫn dầu và cống thoát nước của thành phố," Tân Hoa xã dẫn lời ông Dương nói.

"Các ống dẫn không được bảo trì đúng cách, dẫn tới dầu bị rò rỉ. Sau khi dầu bị rỉ, quy trình phản ứng khẩn cấp cũng không đầy đủ. Họ đã không có các biện pháp phòng ngừa như phong tỏa khu vực và sơ tán người dân," ông Dương nói thêm.

Những hình ảnh về vụ nổ cho thấy các phiến đá và đường phố bị vỡ nát trong khi ô-tô bị lật úp.

Hơn 100 lính cứu hỏa đã được điều động để dập lửa.

Hôm thứ Bảy 23/11, tập đoàn Sinopec đã xin lỗi vì vụ nổ và nói họ sẽ 'điều tra vụ việc một cách có trách nhiệm'.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm những người sống sót tại một bệnh viên ở Thanh Đảo hôm Chủ nhật 24/11.

Tin liên quan