Tổng thống Ukraine giữ nguyên lập trường

Cảnh sát Ukraine trấn áp người biểu tình
Image caption Đã xảy ra xung đột giữa cảnh sát với người biểu tình

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã biện hộ cho quyết định treo lại một thỏa thuận lịch sử với Liên minh châu Âu (EU) bất chấp đông đảo người dân vẫn tiếp tục tập hợp phản đối.

Ông nói ông buộc phải hành động như vậy do nhu cầu kinh tế và mong muốn bảo vệ những người dân ‘dễ bị tổn thương nhất’.

EU cáo buộc Nga đã gây sức ép kinh tế nặng nề đối với Ukraine.

Các cuộc xung đột giữa những người phản đối và cảnh sát vẫn tiếp diễn sang ngày thứ Hai 25/11.

Trong khi đó, lãnh đạo đối lập Yulia Tymoshenko, người hiện đang bị cầm tù, loan báo tuyệt thực vô thời hạn để thể hiện tình đoàn kết với những người biểu tình.

‘Lo cho dân’

Tổng thống Yanukovych phát biểu công khai lần đầu tiên kể từ khi ông tuyên bố hôm thứ Năm ngày 21/11 rằng chính phủ của ông đang dừng các công việc chuẩn bị ký các hiệp định liên hiệp và thương mại tự do với EU.

Quyết định này đã làm bùng phát các cuộc biểu tình rộng lớn ở thủ đô Kiev và một số các thành phố khác trên khắp Ukraine.

“Tôi muốn sự bình yên trong đại gia đình Ukraine của chúng ta,” Tổng thống Yanukovych phát biểu trong một đoạn băng video mà trong đó ông gọi mình là ‘người cha’.

Ông nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không từ bỏ nỗ lực thiết lập quan hệ gần gũi hơn với Liên minh châu Âu.

“Tôi muốn nhấn mạnh điều này: đối với việc thành lập một xã hội theo tiêu chuẩn châu Âu ở Ukraine thì không có lựa chọn nào khác và các chính sách của tôi trên con đường này luôn và sẽ tiếp tục nhất quán,” ông nói.

“Nhưng tôi sẽ không thành thật và không công bằng nếu tôi không lo cho những người dân bị thiệt thòi nhất và dễ bị tổn thương nhất, những người đứng đầu sóng ngọn gió trong giai đoạn chuyển tiếp.”

Hồi tuần trước, Chính phủ của ông Yanukovych nói rằng họ sẽ dừng các công việc chuẩn bị để tiến đến ký kết các hiệp định với EU giữa những quan ngại về khả năng mất rất nhiều việc làm trong ngắn hạn.

Đàm phán giả?

Những người chỉ trích cáo buộc Tổng thống Yanukovych vẫn tiếp tục đàm phán với EU trong khi không bao giờ có ý định ký thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới vào ngày 28-29/11 tại Vilinus, Litva.

Họ cũng nói rằng ông Yanukovych đã hạ mình trước sức ép ngày càng tăng từ phía Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Putin muốn Kiev gia nhập Liên minh Hải quan do Moscow đứng đầu vốn cũng bao gồm Belarus và Kazakhstan.

Image caption Tổng thống Yanukovych đang đối mặt với sức ép nặng nề của người dân

Tổng thống Putin đã bác bỏ cáo buộc này và buộc tội EU tìm cách ép buộc Kiev ký các hiệp định với họ.

Hôm thứ Hai ngày 25/11, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso nói rằng cánh cửa vẫn mở rộng cho Ukraine để ký kết các hiệp định tại Hội nghị Thượng đỉnh Vilnius.

“Hiệp định Đối tác Đông được xem là có lợi cho tất cả các bên và tất cả chúng ta đều thắng lợi,” ông nói.

“Chúng tôi phản đối mạnh mẽ lập trường và hành động của Nga,” ông nói thêm.

Hơn 100.000 người đã tập hợp ở Quảng trường châu Âu và Quảng trường Độc lập ở Kiev hôm Chủ nhật ngày 24/11 kêu gọi ‘một tương lai ở châu Âu không có Yanukovych’.

Cảnh sát chống bạo động đã bắn hơi cay vào những người biểu tình.

Trong khi đó, những người biểu tình đã dựng lều trại với ý định sẽ tiếp tục phản đối lâu dài.

Những cuộc biểu tình này gợi nhớ đến cuộc Cách mạng Cam hồi năm 2004. Khi đó, người dân Ukraine tức giận khi ông Yanukovych tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống bị cáo buộc là gian lận.

Tin liên quan